Ý nghĩa và ứng dụng của cây chuỗi ngọc

Nguồn gốc cây chuỗi ngọc:

Cây chuỗi ngọc xuất hiện tại Việt Nam từ khá lâu đời, cây là một loại cây cảnh được mọi người yêu thích. Cây chuỗi ngọc mang ý nghĩa của sức sống bền bỉ nhưng cũng đầy mãnh liệt, tạo màu sắc tươi mới cho cảnh quan và một điểm nữa là cây rất dễ thích nghi với nhiều loại môi trường. Cây chuỗi ngọc có thể sinh sống và phát triển trên nhiều loại môi trường khác nhau.

cây chuỗi ngọc công trình

Hình: cây chuỗi ngọc trồng viền đường phố

Cây chuỗi ngọc có tên khoa học là Duranta Repens. Cây thuộc họ Verbanacea( Mã thiên thảo). Cây có nguồn gốc từ Tây Ấn. Sau đó cây phát triển và phân bố rộng rãi trên nhiều miền khí hậu khác nhau, đặc biệt là vùng khí hạu nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm, cây sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Xem thêm: Các loại cây trồng nền viền

Phân bố cây chuỗi ngọc:

Cây chuỗi ngọc ở Việt Nam có hai loại, được trồng phổ biến dọc theo dải đất hình chữ S từ Bắc vào Nam. Cây chuỗi ngọc lá xanh, và cây chuỗi ngọc lá vàng óng. Cây được phân loại dựa trên màu sắc của lá, cả hai loại đều được yêu thích và mang ý nghĩa như nhau.

Cây có sức sống bền bỉ, sức sống khỏe, có thể sinh trưởng cả ở những nơi có điều kiện khí hậm khắc nghiệt. Cây chuỗi ngọc phân tán thành nhiều cành và nhánh. Thân cây rất mềm và rất dễ tạo kiểu. Cây chỉ cao khoảng 0.5m đến 3m. Cây có phiến lá mỏng, màu xanh nhạt hoặc vàng óng, lá cây có cỡ nhỏ, dài khoảng 3cm đến 6cm, rộng ở giữa và thuôn nhọn ra hai đầu, mép lá có răng cưa, và lá có lớp lông bao phủ. Cây chuỗi ngọc có lá mọc so le nhau, lá cây mang lại vẻ đẹp cho loài cây này, với ý nghĩa của sức sống tràn trề.

Hình: cây chuỗi ngọc giống trong bầu

Ứng dụng của cây chuỗi ngọc trong các công trình:

Cây chuỗi ngọc ta thường bắt gặp tại các công trình, bồn hoa, dọc theo các con đường,..tại các công trình đô thị, công viên, biệt thự, nhà ở, cảnh quan công sở, trường học…cây mang lại nét đẹp rất tươi mát và là loại cây công trình phổ biến.

Cây chuỗi ngọc có thể uốn thành nhiều hình thù khác nhua, trồng thành hàng thẳng tắp hoặc tạo thành chữ, bởi vì thna cây mềm, nhưng lại phải thường xuyên cắt tỉa để giữ dáng, chính vì lẽ đó, cành cây rất non, nhánh không thể cho hoa.

cây chuỗi ngọc công trình

Hình: cây chuỗi ngọc công trình

Hoa cây chuỗi ngọc thường ra theo vụ, hoa cây chuỗi ngọc màu tím nhạt với viền cánh hoa màu trắng nhẹ. Màu tím là màu tượng trưng cho sự thủy chung bền chặt. Hoa cây chuỗi ngọc ra theo chùm, những chùm hoa to nặng rủ xuống, nhánh chính ra nhiều những nhánh hoa nhỏ. Hoa chuỗi ngọc có hình ống, cánh hoa mỏng. Mỗi chùm hoa gồm từ 15 bông đến 20 bông hoa. Hoa chuỗi ngọc bé, nở tròn có đường kính 3cm. Hoa nở bền sau một tuần cũng tàn, hoa đẹp đến mấy cũng tàn. Quả cây chuỗi ngọc khi bé có màu xanh. khi già có màu vàng cam. Quả có hình tròn, nhỏ. Quả thường ra theo chùm dưới nhánh chính giống như một chuỗi ngọc, mang ý nghĩa cao sang tạo nên cái tên của cây có lẽ từ đây mà ra.

Cây chuỗi ngọc công trình xuất hiện rất phổ biến và gắn liền với nét đẹp thiên nhiên của đất nước ta, cây kiến tạo nên vẻ đẹp của đất nước, những dòng tên tỉnh thành, đất nước Việt Nam được tỉa trên nền cây chuỗi ngọc mang ý nghĩa rất to lớn, mong muốn sự phát triển diệu kì, thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Xem thêm:

Ứng dụng của cây Giáng Hương trong thực tế

Cách trồng cây muồng hoàng yến