Vi khuẩn Hp ung thư dạ dày có quan hệ gì?

Vi khuẩn Hp ung thư dạ dày có quan hệ gì? Vi khuẩn Hp được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư dạ dày. Vi khuẩn Hp ung thư dạ dày là vấn đề nghiên cứu rất nhiều hiện nay.

Nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư trên thế giới sau ung thư phổi đó chính là ung thư dạ dày. Để tìm mở ra một tương lai mới trong kiểm soát bệnh lý ung thư dạ dày thì phải tìm ra nguyên nhân gây ra nó.

Trong một loạt các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày như gen di truyền, chỉ số BMI, chế độ ăn, uống rượu, hút thuốc, tiền sử bệnh dạ dày, nhóm máu… thì có cả vi khuẩn Hp.

Câu hỏi đặt ra là vi khuẩn Hp ung thư dạ dày có quan hệ gì? Hp có thật sự là nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày? Trả lời được câu hỏi này, chắc chắn sẽ là một bước tiến lớn của y khoa thế giới trong việc kiểm soát và điều trị ung thư dạ dày.

Mối quan hệ giữa vi khuẩn Hp – Ung thư dạ dày

Các bệnh lý liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày đã được chứng minh và công nhận là do vi khuẩn Hp gây ra. Nhưng đối với trường hợp ung thư dạ dày thì câu trả lời vẫn còn nhiều phân vân.

Tuy nhiên, theo tổ chức Y tế Thế giới WHO thì vi khuẩn Hp chính là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn tới ung thư dạ dày. Kết luận đó được đưa ra dựa trên một loạt các nguyên cứu của nhiều quốc gia trên thế giới:

Thông qua 12 nghiên cứu khác nhau về vi khuẩn Hp ung thư dạ dày, các nhà khoa học nghiên cứu dịch tễ quy mô toàn cầu đã nhận thấy những người bị nhiễm vi khuẩn Hp có khả năng bị ung thư dạ dày cao hơn 6 – 10 lần những người không bị nhiễm.

Một nghiên cứu tại Trung Quốc được thực hiện hơn 10 năm ghi nhận những bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Hp được điều trị sẽ giảm được 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư vào các năm tiếp theo.

vi-khuan-hp-ung-thu-da-day

Vi khuẩn Hp và ung thư dạ dày

Năm 2014, các nhà khoa học Đức đã công bố một bằng chứng ở cấp độ sinh học phân tử cho thấy: vi khuẩn Hp đã tiết ra các độc tố làm biến đổi ADN của tế bào niêm mạc dạ dày, do đó dẫn tới chứng teo dạ dày, loạn sản, chuyển sản dạ dày ruột và ung thư dạ dày.

Còn ở Việt Nam, đã có một nghiên cứu phối hợp giữa trung tâm Đại học Y Hà Nội và trường đại học Y Funiki Nhật Bản trên 208 bệnh nhân cho thấy tới 90% bệnh nhân Ung thư dạ dày có nhiễm vi khuẩn Hp hoặc đã từng nhiễm vi khuẩn Hp.

Các nghiên cứu đã chỉ ra vi khuẩn Hp và ung thư dạ dày thật sự có một mối liên quan đáng để chúng ta phải chủ động phòng trừ.

Chủ động phòng trừ ung thư dạ dày bằng việc chủ động phòng tránh nhiễm vi khuẩn Hp

Nắm rõ được các yếu tố nguy cơ gây nhiễm vi khuẩn Hp chính là một cách để ta chủ động trong việc phòng tránh. Các yếu tố đó là:

– Sống trong môi trường ô nhiễm, nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn.

– Chăm sóc y tế, vệ sinh dịch tễ kém

– Điều kiện vệ sinh và chăm sóc thân thể kém

– Sống tập trung ở nơi đông người hoặc sinh hoạt chung cùng với người bị nhiễm vi khuẩn Hp

Xem thêm: Các điểm vui chơi cho bé ở Hà Nội

vi-khuan-hp-ung-thu-da-day

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn Hp

Vậy chủ động phòng chống nhiễm vi khuẩn Hp bằng cách:

– Ăn chín, uống sôi, sử dụng nguồn nước đảm bảo

– Vệ sinh, phòng dịch nơi ở và môi trường xung quanh.

– Sử dụng đồ dùng cá nhân riêng, đặc biệt là dụng cụ vệ sinh cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng…

– Kiểm tra xem có nhiễm khuẩn Hp không khi thấy có các dấu hiệu của bệnh dạ dày và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Mối quan hệ giữa vi khuẩn Hp ung thư dạ dày đã được khuyến cáo vậy hãy chủ động trong việc phòng tránh, tiêu diệt vi khuẩn Hp để tránh bản thân mắc phải cũng như lây nhiễm ra cộng đồng xung quanh.

https://khonggiansong24h.com/ tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *