Vẻ đẹp cây đào tiên

Phân bố và nguồn gốc cây đào tiên:

Cây đào tiên hiện nay được trồng rất phổ biến trên đất nước ta, trải dọc theo dải đất hình chữ S từ Bắc vào Nam. Nó được ứng dụng trong nhiều thiết kế khác nhau tại các công trình cây xanh đô thị.

Cây đào tiên có tên khoa học là Crescentia Cujete. Cây thuộc họ Bignonieceae. Cây đào tiên có nguồn gốc tại Brazil. Sau đó cây phát triển và phân bố rộng rãi trên hầu khắp mọi nơi trên thế giới Từ châu Mĩ đến châu á.

cây đào tiên trồng công trình
Hình: Cây đào tiên trồng công trình

Đặc điểm sinh trưởng cây đào tiên:

Cây đào tiên sinh trưởng và phát triển tốt ở diều kiện lí tưởng là những nơi có khí hậu nhiệt đới và ôn đới, những nơi có điều kiện thời tiết ẩm, mư nhiều, lượng mưa trên năm lớn, cường độ ánh sáng mạnh, thổ nhưỡng tốt. Ngày nay cây được troongf với vai trò là cây cảnh, tạo cảnh quan cho công trình đô thị, nhà ở, biệt thự, nhà vườn, cảnh quan các khu du lịch, công sở, trường học…

Tại Việt Nam, cây đào tiên được trồng rộng rãi bởi vì cây phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều. Cây cũng là một cây có sức sống khỏe, có thể phát triển trên nhiều loại địa hình khí hậu khắc nghiệt nhưng tại nơi đó cây phát triển kém. Tại Việt Nam cây cũng được ưa chuộng và là lựa chọn hàng đầu được trồng để làm cảnh, làm đẹp cảnh quan.

Cây đào tiên dâm ủ công trình giá rẻ
Hình: Cây đào tiên được dâm ủ công trình

Cây đào tiên là loài cây thân gỗ, sống lâu năm, cây sinh trưởng và phát triển cũng tương đối chậm, cho quả sau 2 đến 3 năm. Cây đào tiên chỉ cao khoảng 2 met đến 6 mét..

Thân cây phân làm nhiều nhánh, phát triển tốt tạo bóng lớn. Thân có màu nâu nhạt, hơi xù xì, cành đào tiên thì nhẵn bóng.

Cây là loại cây có rễ cọ, cắm sâu xuống đất, rễ cái chắc khỏe cùng với rễ phụ tăng cường hút chất dinh dưỡng ở bề mặt cũng như tầng thực vật đáy sâu.

cây đào tiên trồng phong thủy
Hình: cây đào tiên được trồng tại giếng trời

Lá cây đào tiên có phiến lá dầy, bóng và rất cứng, mặt trên có màu xanh đậm, mặt dưới màu xanh nhạt. Lá dài khoảng 12 cm, rộng 4 cm. Cây gồm nhiều lá sum xuê tạo bóng mát. Gân chính trải dọc theo phiến lá, các gân phụ nằm so le phát triển ra phía rìa mép lá.

Hoa cây đào tiên to, hoa có màu trằng, thường nở vào dịp đầu xuân, đài hoa to, bên trên gồm nhiều cánh hia to mỏng màu trắng. Cánh hoa mềm dễ bị nát. Hoa đào tiên thường ra khaows mọi nơi trên thân cây và tán cây, hoa là các hoa đơn. Hoa đào tiên trông thì rất đẹp nhưng mùi nó cảm giác hơi ngai ngái, có thể gây khó chịu với nhiều người, hoa thường nở bên, sau khoảng 7 ngày thì hoa sẽ tàn và cho quả. Tỉ lệ đậu quả vào khoảng 60%.

quả đào tiên
Hình: Cây đào tiên ra quả

Quả đào tiên có hình trong, nhưng với ngày nay quả đào tiên còn được người ta tạo khuôn, biến thành những hình dạng thú vị. Quả đào tiên có lớp vỏ xanh nhẵn bóng, bên trong có lớp thịt dầy. Hạt có màu trắng và hơi dẹt.

Ngày nay người ta tìm trồng mua bán cây đào tiên cho các công trình tại đô thị ngày càng nhiều bởi những đặc điểm ưu việt và ý nghĩa tốt đẹp mà nó mang lại.

Xem thêm:

Ý nghĩa và ứng dụng của cây chuỗi ngọc

Ứng dụng của cây Giáng Hương trong thực tế