Tư vấn chọn nhà: Nên ở chung cư hay nhà đất?

Chung cư hay nhà đất đều có những ưu và nhược điểm khác nhau nên mua nhà chung cư hay nhà đất là một sự lựa chọn khá khó khăn. Người mua phải dành nhiều thời gian, công sức để tìm kiếm thông tin, nhờ tư vấn từ chuyên gia hay người thân,… Bài viết “Tư vấn chọn nhà: Nên ở chung cư hay nhà đất?” sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này. 

Ưu – nhược điểm của nhà chung cư và nhà đất

Để đưa ra được quyết định nên ở chung cư hay nhà đất, người mua phải phân tích rất nhiều yếu tố như tiện ích, không gian sống, an ninh,… 

Nhà chung cư

– Ưu điểm:

  • Các tòa nhà chung cư tiện nghi, cao cấp đều có cơ sở hạ tầng kết nối tương đối đồng bộ giúp cư dân sinh sống tại khu vực này được tận hưởng cuộc sống tiện nghi, thoải mái như gần trung tâm thương mại, siêu thị, trung tâm thể thao, bể bơi,…
  • Cuộc sống tại các khu căn hộ chung cư thường văn minh, trật tự hơn bởi mọi vướng mắc, rắc rối phát sinh đều được ban quản lý tòa nhà giải quyết, đặc biệt vấn đề an ninh đều được đảm bảo. 
  • Những người chưa có đủ tài chính bảo vẫn có thể mua căn hộ chung cư bởi chính sách hỗ trợ, vay vốn và thanh toán rất linh hoạt từ ngân hàng.
YouHomes - Tư vấn chọn nhà: Nên ở chung cư hay nhà đất?
Tiện ích ở những khu nhà chung cư

– Nhược điểm:

  • Chính sự quản lý chặt chẽ của ban quản lý chung cư, khi người dân muốn sửa, xây dựng lại thì đều phải xin ý kiến. Bên cạnh đó, nếu xảy ra các sự cố về điện, nước, hệ thống vệ sinh thì rất dễ ảnh hưởng tới các căn hộ xung quanh về hệ thống hạ tầng được nối sát nhau. Các căn hộ chung cư rất dễ xuống cấp, khó kiểm soát hỏa hoạn, cháy nổ,…

Nhà đất

– Ưu điểm:

  • Nhà mặt đất hoàn toàn thuộc sở hữu của bạn nên bạn sẽ được toàn quyền quyết định sử dụng nó theo ý thích hay sửa chữa thoải mái không cần phải xin ý kiến của ai cả. 
  • Nhà mặt đất cũng sẽ đảm bảo tính riêng tư hơn so với mua nhà chung cư. 

– Nhược điểm:

  • Nhược điểm lớn nhất chính là giá cả, giá nhà mặt đất có thể đắt gấp đôi, gấp 3 so với việc mua nhà chung cư.
  • Ngược lại với cùng số tiền đó bạn có thể mua chung cư trong trung tâm thành phố, còn mua được nhà mặt đất, bạn sẽ mua ở xa trung tâm thành phố. 

Chọn nhà nên ở chung cư hay nhà đất sẽ tốt hơn?

Dưới đây là chia sẻ của nhiều chuyên gia, vợ chồng trẻ,… trên mạng xã hội, diễn đàn bất động sản,…

Nên chọn chung cư thay vì nhà đất

Dưới đây là những lý do chính:
– Cơ sở hạ tầng đầu tư đồng bộ: Các dự án căn hộ chung cư thường được tích hợp với nhiều tiện ích và quy mô lớn mang lại thuận tiện tối đa cho gia đình bạn. 
– An ninh đảm bảo: Luôn được đảm bảo và thắt chặt với đội ngũ bảo vệ 24/24 cùng camera an ninh theo dõi. 
– Không gian thiết kế thoáng đãng với cây xanh: Trong khuôn viên các dự án căn hộ chung cư đều được chú trọng tạo dựng không gian cây xanh kết hợp với khu vui chơi của trẻ em, khu tập thể dục,…
– Môi trường văn minh cho trẻ phát triển toàn diện: Với những gia đình có con nhỏ, ở nhà chung cư không chỉ an toàn, hiện đại mà còn là nơi để trẻ giao tiếp, phát triển trong môi trường văn minh, hiện đại hơn.
Giá cả khi mua chung cư: Hình thức thanh toán linh hoạt rất phù hợp với các hộ gia đình trẻ, hộ gia đình có mức thu nhập trung bình khá.

Nên chọn nhà đất thay vì nhà chung cư

Dưới đây là những lý do chính:

– Quyền sở hữu của nhà chung cư hạn chế hơn so với mua nhà mặt đất: Bạn sẽ được quyền sở hữu toàn bộ phần diện tích đất bao gồm cả các công trình xây dựng trên mảnh đất đó, tức không bị giới hạn như mua chung cư.

YouHomes - Tư vấn chọn nhà: Nên ở chung cư hay nhà đất?
Bạn sẽ có toàn quyền sở hữu đối với nhà mặt đất

– Về lâu dài mua căn hộ chung cư không có giá trị bằng mua nhà mặt đất:

  • Theo phương diện kinh tế, nhà đất mang tới giá trị cao hơn nhà chung cư. Nhà chung cư dễ bị hao mòn và xuống cấp. Thêm vào đó, nhà chung cư bị hạn chế quyền sử dụng như không được phép tự do kinh doanh các mặt hàng như ở nhà đất,…
  • Trên thực tế, có những mảnh đất có thể tăng gấp 10 thậm chí 20 lần so với giá cũ vì thế giá trị ngôi nhà đất tăng lên nhanh gắn liền với giá trị mảnh đất tăng. 

Thông qua những chia sẻ trên, YouHomes hy vọng bạn sẽ có thêm cho mình kinh nghiệm khi quyết định mua nhà nên ở chung cư hay nhà đất. Chúc bạn tìm được ngôi nhà phù hợp với mình!

Xem thêm: Cách tính thuê thu nhập cá nhân khi cho thuê căn hộ chung cư mới nhất 2020

Thuế TNCN từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản được tính thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *