Tư vấn bố trí nội thất, thiết kế phòng khách nhỏ

Thực tế hiện nay cho thấy, nhiều hộ gia đình đặc biệt tại các khu đô thị, thành phố lớn thì có diện tích sinh hoạt chật hẹp, vì thế họ không thể trang hoàng được căn nhà theo mong muốn của mình. Để tạo ra một không gian sinh hoạt tiện nghi mà đảm bảo thẩm mỹ dành cho gia đình, họ cần phải tìm đến ý kiến tư vấn của các kiến trúc sư sáng tạo, giàu kinh nghiệm để tư vấn thiết kế phòng khách nhỏ.

1. Mở rộng không gian xung quanh

Nếu diện tích phòng khách của bạn quá hạn hẹp, bạn hoàn toàn có thể khiến phòng khách của mình được mở rộng hơn với các khu vực xung quanh nó bằng cách  giải phóng chúng khỏi những bức tường bí bách, những cánh cửa thừa thãi và tận hưởng nó như một sự kết nối pha trộn giữa các chức năng khác nhau.

thiết kế phòng khách nhỏ

Với nhiều gia đình, một phòng khách có thể là nơi sinh hoạt chung, thậm chí là phòng ăn nếu khu vực bếp liền kề. Mở rộng chúng với các hành lang xung quanh. Nếu kết cấu kiến trúc của bạn không cho phép phá đi các diện tường để mở rộng, hãy thử đơn giản loại bỏ các cánh cửa cho không gian.

Điều này không chỉ giúp cải thiện tầm nhìn, công năng và ánh sáng cho căn phòng phòng, nó còn tạo sự liên thông dễ dàng hơn cho diện tích ngôi nhà của bạn.

2. Tận dụng phần xây dựng làm khoang tủ kệ nội thất

Đó là một ý tưởng tốt cho giải pháp tích hợp tủ kệ đựng với các góc diện tích theo nhu cầu của bạn. Tùy chỉnh những phần xây dựng góc cột hạn chế diện tích với các sản phẩm nội thất phù hợp nhằm tối đa hóa sử dụng không gian.

Ví dụ, một mảng tường cạnh sofa phòng khách có khoảng cột dư ra ngoài, bạn có thể làm đợt tủ sách hữu ích âm vào tường. Nếu thuê một người thợ mộc hay mua một sản phẩm nội thất tủ đóng rời, có thể bạn sẽ tốn thêm ngân sách để xử lý phần diện tích bất tiện ở không gian này. Bạn có thể làm một tủ cánh trượt dưới phần sofa ngồi của mình để tận dụng diện tích mà không cảm thấy bất tiện khi sử dụng. Một ý tưởng sáng tạo chiếc bàn trà gắn khớp với ghế sofa vô cùng sự gọn nhẹ.

Tương tự như vậy, mảng tường sau sofa được sử dụng làm tủ cho không gian phía sau, công năng theo chiều dọc làm chúng ta thấy tấm gỗ mặt hậu tủ như một vách gỗ trang trí nhẹ nhàng nhưng vẫn tiết kiệm được tối đa diện tích.

3. Sáng tạo với cách bố trí nội thất hướng nguồn sáng.

Nếu được, bạn nên cố gắng sắp xếp các đồ đạc một cách gọn gàng theo hướng làm vách ngăn giữa các khu chức năng. Điều này giúp xác định công năng sử dụng ẩn khác nhau mà không cần những tường ngăn bao quanh tạo phòng đơn. Ví dụ lưng tựa sofa ngăn chia không gian này làm hai khu vực, khu vực phòng khách và khu ăn uống.

Thêm nữa, bạn có thể bố trí đèn chiếu sáng, quạt  trên trần để xác định các khu vực khác nhau cho mỗi không gian. Ví dụ như trong hình này, quạt trần được sử dụng cho phòng khách, bóng đèn chùm cho khu vực bàn phòng ăn và đèn điểm cho khu vực bếp. Những cách ngăn chia không gian bằng việc bố trí nội thất này cũng là cách tăng cường nhiều ánh sáng tự nhiên vào căn nhà, tạo cảm giác thoáng tầm nhìn và có cảm giác rộng rãi hơn.

4. Tăng cường chiếu sáng tự nhiên vào phòng

thiết kế phòng khách đẹp

Nhấn mạnh là việc các nguồn sáng tự nhiên làm cho căn phòng sáng hơn, vì vậy chúng trở nên thoáng đãng hơn so với căn phòng tối cho ta cảm giác hẹp hơn. Cách đơn giản nhất để tăng cường ánh sáng tự nhiên cho căn phòng là sử dụng những tấm gương lớn để phản chiếu ánh sáng ngoài cửa sổ. Việc phản chiếu này không chỉ dành riêng cho ánh sáng, nó còn cho ta cảm giác chiều sâu không gian hơn với hình ảnh phản chiếu trong gương. Nếu có thể, bạn hãy đặt một vài chiếc ghế nghỉ với bàn trà và đèn sàn cạnh chiếc gương làm nơi thư giãn đọc sách với cái nhìn ngoài trời.

5. Thiết kế màu sơn tường

Những mẹo cải tạo truyền thống là việc sử dụng màu sắc tươi sáng như trắng hoặc màu kem, be để cải thiện không gian hẹp hơn. Ngoài ra, việc sơn các bức tường cùng màu sẽ xóa mờ đi những ranh giới giao nhau nhau giữa tường và trần, làm bạn có cảm giác không bị giới hạn hơn như căn phòng này.

Một vài trường hợp sơn tường màu tối lại tạo hiệu quả hơn. Màu sắc êm dịu như màu xanh đậm tím than hoặc xám có thể làm cho phòng khách có cái nhìn thời trang mới hơn. Các mảng tường tối là một mẹo lừa thị giác cho căn phòng nhỏ có cảm giác bị hút sâu hơn so với diện tích của nó. Giống như những hố càng sâu sẽ càng tối. Những đồ đạc nội thất màu sáng hơn cũng làm tăng hiệu ứng cho việc sơn tường này.

Bạn có thể sử dụng một hiệu ứng thị giác khác với các đường kẻ sọc. Dù sọc đứng hay ngang, các đường kẻ sọc sẽ giúp bạn mở rộng không gian hơn từ các diện tường.

6. Bỏ những ghế sofa cổ điển cầu kỳ

Đây là điều lưu ý khá rõ ràng và quan trọng. Tránh sử dụng những đồ gỗ nội thất chạm trổ cầu kỳ, những hoa văn cổ điển tạo cảm giác nặng nề. Nó làm cảm giác căn phòng nhỏ hơn. Thay vào đó, hãy chọn những đồ nội thất đơn giản thanh thoát hơn, những sản phẩm nội thất hợp lý, đặc biệt trong phòng khách là bàn ghế sofa.

Sản phẩm nội thất nhỏ, về cơ bản sẽ thấp hơn so với thông thường. Một bộ sofa nhỏ sẽ có những bộ phận chân ghế, thân đệm được thiết kế nhỏ hơn để phù hợp với tổng thể chung, như vậy nó sẽ phù hợp với không gian hẹp hơn.

Những bộ bàn ghế sofa thấp sẽ cân bằng không gian, làm chúng có cảm giác thông thoáng hơn, điều này cũng có hiệu quả tương tự với những tranh ảnh trang trí treo tường. Ví dụ những tác phẩm ảnh nghệ thuật sắp xếp mô típ hàng lối sẽ tạo cái nhìn không gian hút hơn so với kích thước thực tế của nó.
>> Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *