Thủ tục đi xuất khẩu lao động đơn giản mà bạn nên biết

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là niềm hi vọng đổi đời của nhiều bạn trẻ. Nhưng còn nhiều bạn đang thắc mắc đi xuất khẩu lao động, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hiện nay, đối tượng tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản là:

  • Nam, nữ trong độ tuổi từ 19 – 30 nhiều đơn hàng tuyển dụng đến 35 tuổi.
  • Tốt nghiệp tối thiểu cấp 2 trở lên.
  • Nam cao 165cm, nữ cao 155cm trở lên.
  • Có kinh nghiệm làm việc thực tiễn là một lợi thế.
  • Chưa từng xin visa đi Nhật.

Người lao động đáp ứng được những điều kiện trên thì liên hệ với cán bộ tư vấn của trung tâm để được hỗ trợ. Tiếp theo, các bạn sẽ được hướng dẫn thủ tục đi xuất khẩu lao động chi tiết và cẩn thận.

Sau đây là thủ tục xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Thứ nhất, sàng lọc, sơ tuyển ứng viên

Người lao động sẽ phải khám sức khỏe tại bệnh viện chỉ đinh, nếu không mắc các bệnh nguy hiểm như Viêm gan B, HIV, …thì sẽ tiến hành làm hồ sơ ứng tuyển cho các đơn hàng tuyển dụng.

Thủ tục đi xuất khẩu lao động đơn giản mà bạn nên biết

Các doanh nghiệp Nhật Bản thường tuyển dụng lao động theo các tiêu chí như: ngoại hình, thể lực, bằng cấp, tác phong. Ngoài ra còn đòi hỏi về trình độ đối với một số ngành nghề như:dệt may, xây dựng,…

Thứ hai, đào tạo trước khi ứng tuyển

Khi đã vượt qua vòng sơ tuyển, người lao động sẽ được đào tạo và học các khóa học định hướng nhằm nâng cao kiến thức phù hợp với yêu cầu về trình độ tay nghề của nhà tuyển dụng trước khi tham gia thi tuyển.

Do văn hóa cũng như môi trường làm việc tại Nhật có sự khác biệt rất lớn so với Việt Nam nên đào tạo định hướng lao động làm việc tại Nhật Bản sẽ là quy trình bắt buộc khi công ty phái cử phải tổ chức cho người lao động tham gia.

Thứ ba, thi tuyển chính thức

Hầu hết các doanh nghiệp Nhật đều sẽ cử trực tiếp cán bộ sang Việt Nam để tuyển chọn lao động, ngay cả việc họ chỉ tuyển 1-2 thực tập sinh. Điều đó cho thấy họ luôn đánh giá cao năng lực, chất lượng nguồn lao động cần tuyển. 

Thủ tục đi xuất khẩu lao động đơn giản mà bạn nên biết
 

Các ứng viên sẽ tham gia thi tuyển trình độ tay nghề, phỏng vấn, thi thể lực, các bài test IQ, thi kỹ năng…

Thứ tư, đào tạo tiếng Nhật

 Khi người lao động đã trúng tuyển sẽ được đào tạo nâng cao về trình độ tiếng Nhật, năng lực nghề nghiệp để đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp Nhật sau khi xuất cảnh.

Thời gian đào tạo trung binh từ 3-5 tháng kể từ thời điểm có thông báo trúng tuyển.

Thứ năm, xin visa/thị thực Nhật Bản

Vấn đề này sẽ được công ty tiếp nhận kết hợp với doanh nghiệp phái cử thực tập sinh hỗ trợ, nên người lao động không cần phải lo lắng. Visa và thị thực sẽ được làm trong thời gian thực tập sinh được đào tạo nâng cao.

Thủ tục đi xuất khẩu lao động đơn giản mà bạn nên biết

Thứ sáu, đặt vé và xuất khẩu

Chủ sử dụng lao động tại Nhật Bản sẽ chuyển các loại giấy tờ cần thiết để sắp xếp thời gian xuất cảnh, khi tiếp nhận thì doanh nghiệp xuất khẩu lao động sẽ hoàn tất các thủ tục xuất cảnh cho thực tập sinh.

Thứ bảy, đào tạo thực tập sinh kỹ năng sau khi nhập cảnh Nhật Bản

Trong tháng đầu tiên người lao động sẽ được nghiệp đoàn cử cán bộ phụ trách hướng dẫn giúp thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt và đi lại ở Nhật Bản. 

Phía xí nghiệp Nhật Bản họ cũng sẽ đào tạo để giúp người lao động nắm bắt được công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động…

Thứ tám, trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng

 Khi hết hạn hợp đồng lao động, thực tập sinh đến trực tiếp công ty phái cử để àm thủ tục thanh lý hợp đồng tại doanh nghiệp xuất khẩu lao động để nhận lại toàn bộ chi phí và hồ sơ đặt cọc (nếu có).

 Trên đây là toàn bộ quy trình, thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản do Công ty cổ phần nhân lực TTC Việt Nam – trang web xkldnamhai.com cung cấp.

Hy vọng các thông tin trên sẽ hữu ích với mọi người.

Tin khác: NHỮNG CON SỐ KỶ LỤC TẠO NÊN DUBAI và Vì sao nên lựa chọn tranh canvas để trang trí nhà?

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *