Thành phần cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Một vài năm trở lại đây, Việt Nam đã bắt đầu phát triển mạnh điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa nắm được thành phần cấu tạo hay nguyên lý hoạt động của hệ thống điện NLMT ra sao? 

Tấm quang điện

Điện mặt trời là điện được sản xuất từ những tấm quang điện theo nguyên lý chuyển đổi quang năng thành điện năng.

Tấm quang điện – Tấm Pin mặt trời có tên gọi theo tiếng Anh là Solar panel. Nó bao gồm nhiều tế bào quang điện – solar cells. Tế bào quang điện này chính là các phần tử bán dẫn có chứa nhiều các cảm biến của ánh sáng là điốt quang trên bề mặt của nó. Nó biến đổi năng lượng của ánh sáng thành năng lượng điện. Các tế bào quang điện này được hợp lại thành 1 khối để trở thành tấm pin quang điện hay pin mặt trời. Thường 1 tấm pin sẽ có từ 60 hoặc 72 tế bào quang điện.
Tấm Pin được làm từ những vật liệu có tính năng chuyển đổi quang năng của ánh sáng mặt trời trở thành điện năng. Ở Việt Nam, theo quy định hiện hành của pháp luật thì đối với điện mặt trời mái nhà, tế bào quang điện (solar cell) có hiệu suất > 16% hoặc module > 20%. Tuổi thọ trung bình của những loại pin mặt trời được sản xuất hiện nay có thể lên đến 30 năm.

Cấu trúc cơ bản:

 • Khung pin, 
 • Kớp kính, 
 • Lớp Eva. 

Đây là phần có trọng lượng nặng nhất làm nhiệm vụ bảo vệ và chịu lực của tấm pin NLMT và duy trì độ trong suốt. Độ dày trung bình của nó là 3,3mm tùy thuộc vào hãng sản xuất khác nhau nó có thể dao động từ 2mm đến 4mm. Để lựa chọn tấm pin mặt trời đạt yêu cầu chất lượng chúng ta cần chú ý đến những yếu tố như: độ cứng; độ truyền quang phổ và truyền ánh sáng. Nếu Pin tốt thì độ trong của lớp kính này càng tăng để hấp thụ ánh sáng hiệu quả và giảm tỷ lệ phản xạ ánh sáng.

Dựa vào công nghệ sản xuất để chia pin mặt trời thành 3 loại phổ biến trên thị trường với hiệu suất giảm dần, bao gồm: 

 • Pin mặt trời đơn tinh thể (Mono), 
 • Pin mặt trời đa tinh thể (Poly)
 • Pin mặt trời màng mỏng (Thin-Film). 

Hiệu suất của tấm pin mặt trời được tính theo tỷ lệ chuyển đổi quang năng thành điện năng. Hiệu suất càng cao thì điện năng được sản xuất ra càng nhiều trên cùng 1 diện tích. Hiện nay, công suất tấm pin mặt trời cũng có nhiều loại, dao động từ 250Wp đến 600Wp.

Inverter :

Có chức năng chuyển đổi dòng điện 1 chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC) với ổn định điện áp (V) và tần số dòng điện (Hz).

Hệ thống ắc quy :

Là hệ thống dùng để lưu trữ nguồn điện để sử dụng thông thường trong các trường hợp:

 • Tại các khu vực không có điện lưới
 • Sử dụng vào ban đêm 
 • Khi điện lưới bị cắt 
 • Khi hệ thống điện NLMT không hoạt động
 • Khi ánh sáng mặt trời yếu.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp điện mặt trời hòa lưới, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://khonggiansong24h.com/lap-dat-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi-tai-an-giang/

https://khonggiansong24h.com/luu-y-khi-ve-sinh-tam-pin-nang-luong-mat-troi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *