Sưng nướu răng có mủ – Nguyên nhân và 2 cách điều trị đơn giản

Khi bệnh nhân bị tình trạng sưng nướu, bệnh nhân sẽ mắc phải tình trạng khó chịu, đau nhức. Nếu trầm trọng hơn thì sẽ xuất hiện mủ, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe của toàn bộ cơ thể. Bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ chia sẻ đến bạn nguyên nhân, tác hại cũng như cách điều trị tình trạng sưng nướu răng có mủ. 

Mục lục


Nguyên nhân tình trạng sưng nướu răng có mủ 

Nướu răng bị viêm nhiễm nghiêm trọng, có mủ 

Nướu răng bị viêm nhiễm nghiêm trọng, có mủ 

Sưng nướu răng có mủ là khi nướu răng sưng đỏ, nhiễm trùng, những bọc mủ sẽ bắt đầu xuất hiện. Sưng to bao phủ toàn bộ phần chân răng. Người bệnh sẽ bị khó chịu, đau nhức và rất vướng trong khoang miệng. Một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng này như sau: 

  • Cách vệ sinh, chăm sóc răng miệng không đúng khoa học, không thường xuyên làm cho các vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập và tấn công vùng răng và các mô mềm. 

  • Chế độ ăn uống có nhiều thực phẩm chứa hàm lượng đường lớn cũng sẽ tạo nên điều kiện để vi khuẩn hình thành và phát triển mạnh mẽ. 

  • Sức đề kháng bị giảm do một số bệnh lý như tiểu đường, suy yếu hệ miễn dịch. Sức đề kháng bị yếu đi thì tình trạng viêm nhiễm cũng dễ dàng vướng phải hơn. 

  • Nhiều bệnh nhân khi nướu mới hơi đâu đã không thăm khám, dần dần tình trạng trở nên nặng hơn và gây ra mủ. 

Đọc thêm:

Sưng nướu răng có nguy hiểm không? 

Khi gặp phải tình trạng này, tuỳ các mức độ khác nhau mà tác hại sẽ tác nhau, từ nhẹ đến nặng, nó sẽ ảnh hưởng đến răng miệng của bạn và chắc chắn chất lượng cuộc sống cũng bị ảnh hưởng phần nào. 

Nướu răng bị sưng có mủ sẽ gây ra hiện tượng đau nhức, khó chịu 

Nướu răng bị sưng có mủ sẽ gây ra hiện tượng đau nhức, khó chịu 

  • Điều đầu tiên phải kể đến đó là sự đau nhức, khó chịu mà bệnh nhân phải chịu đựng. Những cơn đau nhức kéo dài, buốt không có dấu hiệu giảm. 

  • Việc ăn nhai các thực phẩm cũng trở nên khó khăn. Bởi vì các vùng nướu bị viêm khi tiếp xúc với thực phẩm sẽ xót và rất đau. Đặc biệt, đối với những đồ ăn nóng, lạnh hoặc là đồ cay thì tình trạng đau buốt còn kinh khủng hơn rất nhiều. Bệnh nhân ăn sẽ không cảm giác được vị ngon, ngược lại các đồ ăn sẽ trở nên đắng ngắt và rất khó nuốt. 

  • Khi nướu răng bị sưng có mủ tức là hiện tượng nướu đã viêm nhiễm rất nặng. Lúc này, miệng của bệnh nhân sẽ có mùi hôi rất khó chịu. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân. Cụ thể là bệnh nhân sẽ ngại giao tiếp, thiếu tự tin khi nói chuyện, cản trở công việc cũng như trong tình yêu. 

  • Ngoài ra, nếu như tình trạng ngày càng trở nên nghiêm trọng thì bệnh nhân có thể bị sốt, người nóng ran âm ỉ, mệt mỏi rã rời và rất oải. 

https://lh5.googleusercontent.com/9Ce1M0t23UpzdQm8Jei-SKK2aVuM-0_935eZDp3ZJVf4K1stG7sUEnFe_vFUfdi3AxuDeCuTetGdw5uA4pfeB4_vl9zlTN6GuL10OTKuHbl0yvF3pe76coDAYR3x_WqHOKc1RVqG

Sưng nướu răng có mủ còn làm cho miệng trở nên hôi, có mùi 

Cách khắc phục tình trạng sưng nướu răng có mủ

Áp dụng các mẹo từ dân gian

Cách 1: Bạn có thể kết hợp gừng tươi và hoa cúc. Gừng tươi và hoa cúc đem giã nhỏ rồi lấy nước cốt. Sử dụng tăm bông để chấm hỗn hợp đó lên vùng nướu, vùng mô bị sưng đỏ viêm nhiễm. Điều này sẽ ngăn chặn sự tấn công của các vi khuẩn gây viêm và hiện tượng nhức cũng được giảm đi. 

Cách 2: Sử dụng lá kinh giới đun cùng nước và muối tinh. Hỗn hợp này đun kỹ để uống. Hãy uống trong vòng 2 tuần để sự sưng và đau được giảm đi hiệu quả nhé. 

Cách 3: Sử dụng nước muối loãng để súc miệng. Vì nước muối mang lại hiệu quả diệt khuẩn rất tốt. 

Áp dụng các mẹo dân gian để giảm tình trạng sưng nướu răng có mủ 

Áp dụng các mẹo dân gian để giảm tình trạng sưng nướu răng có mủ 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để giảm thiểu tình trạng bị sưng nướu có mủ, bạn cũng cần một chế độ ăn uống hợp lý. Bổ sung các loại thực phẩm có chứa vitamin C và D để nâng cao miễn dịch và chống lại các vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Chế độ ăn uống thật khoa học, phù hợp là điều cũng hết sức cần thiết. Bạn hãy bổ sung các dưỡng chất cần thiết đặc biệt là vitamin C và vitamin D. Hai loại vitamin này có tác dụng tốt trong việc chống lại các vi khuẩn có hại cho răng miệng. 

Như vậy, sưng nướu răng có mủ sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân. Chính vì vậy, khi có bất kỳ dấu hiệu làm bất thường ở răng bạn nên đến các cơ sở nha khoa để thăm khám và được chẩn đoán chính xác. Hy vọng, với các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã hiểu rõ hơn được về bệnh lý này. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *