Sửa lỗi máy tính không khởi động được

Lỗi máy tính không khởi động được không phải hiếm gặp. Khi bạn thấy máy không khởi động được thì hãy nghĩ rằng nó bị hỏng nhưng thực tế còn có nguyên nhân khác. Hãy tham khảo thêm các nguyên nhân và cách sửa lỗi máy tính không khởi động được nhé.

Khi bạn đang muốn dùng máy tính mà tự nhiên nó lại không khởi động thì chắc chắn đã có lỗi xảy ra. Bạn cũng không cần quá lo lắng khi máy tính bị như vậy. Hãy bình tình và sửa lỗi máy tính không khởi động được. Nếu bạn còn chưa biết phải xử lý như thế nào thì hãy tham khảo bài viết sau đây.

Cách copy dữ liệu khi máy tính không khởi động được

Đầu tiên hãy copy dữ liệu của máy đề phòng không may bị mất đi thông tin quan trọng. Máy tính khởi động không lên vẫn copy được dữ liệu theo cách sau:

– Lấy USB Boot Windows để khởi động và copy dữ liệu ra bên ngoài, có thể copy vào USB.

– Tháo ổ cứng máy cũ ra lắp vào một máy khác để chuyển dữ liệu sang.

Nếu bạn không chắc là máy tính đã bật được lên hay chưa thì hãy định vị hoặc quan sát bằng mắt và đặt tay vào vị trí của quạt tản nhiệt xem nó có tỏa ra nhiệt và có gió không. Nếu quạt đang quay nghĩa là máy đã bật và màn hình không lên được thì nên tham khảo cách sửa lỗi khác.

Máy tính không khởi động được do BIOS Settings

Lỗi máy tính không khởi động được do BIOS thì hiếm gặp nhưng không có nghĩa không xảy ra. Có thể do lỗi của chương trình hoặc do nguwoif dùng ép xung máy tính, cài đặt sai thông số dẫn đến việc các thiết bị sinh lỗi.

Hệ thống BIOS có thể tự sửa lỗi, quan trọng là bạn phải tìm ra phím CMOS để sửa lỗi, chỉ cần nhấn phím này thì máy tắt vẫn sửa lỗi được. Tùy theo các nhà sản xuất mà phím này nằm ở vị trí khác nhau, hãy tìm thử trên bao bì xem nhé.

Lỗi do dây cắm

Đôi khi máy tính không lên được chính là do dây cáp bị lỗi. Đơn giản nhất là dây cáp cắm bị lỏng, không có nguồn điện thì làm sao máy tính có thể khởi động được chứ.

Nếu dây cáp đã dùng lâu hoặc mua máy cũ thì bạn phải kiểm tra chất lượng của dây cáp ngay. Có thể là do dây cáp cũ nên bị hỏng mạch thì bạn phải mua dây mới là điều đương nhiên.

Còn mỗi nguyên nhân liên quan đến dây cáp nữa là vì dây cắm không đúng cách, ví dụ như sai ổ, cắm ngược, cắm nhầm. Bạn hãy kiểm tra thật kỹ vì lỗi này rất đơn giản đấy.

Lỗi do linh kiện hư

Lỗi máy tính không khởi động được do linh kiện hỏng khá nghiêm trọng vì bạn phải tốn tiền thay thế. Trường hợp này thì nên mang ra các cửa hàng để tìm hiểu rõ nguyên nhân và có thay thế linh kiện. Đừng ham rẻ mà đến các trung tâm không uy tín vì có thể bạn lại mất tiền thêm lần nữa vào cùng một lỗi.

Nếu máy tính khởi động không lên vì dòng chữ “không có thiết bị khởi động” thì rất có thể lỗi này xuất phát từ phần ổ cứng windows.

Vào cài đặt firmware UEFI trên máy để kiểm tra thứ tự khởi động. Nếu không thấy cài đặt khởi động từ ổ cứng thì khả năng lớn là ô cứng của bạn đã bị hỏng và không dùng được nữa. Các bạn có thể sử dụng các lệnh của windows để máy tự khắc phục vấn đề. Hãy cẩn thận với các lệnh Reset vì nếu ấn nhầm thôi là các dữ liệu của bạn cũng bay đi luôn. Chỉ nhấn đồng ý và next khi thực sự hiểu.

Bạn cũng có thể mang ra các cửa hàng sửa chữa để kiểm tra.

Trên đây là 5 lỗi cơ bản khi máy tính không khởi động và cách khắc phục. Bạn hãy tìm hiểu và thực hành nếu máy tính của mình cũng gặp lỗi như thế. Tuy nhiên nếu bạn không tự tin để sửa thì hãy mang ra các trung tâm sửa chữa uy tín.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.