Sự giống nhau và khác nhau giữa sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu

Sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu là hai loại nhạc cụ đang được nhiều người yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, điểm giống nhau và khác nhau giữa sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu thì không phải ai cũng biết. 

Điểm giống nhau giữa sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu 

Hai loại sáo này đều có nguồn gốc từ vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc H’Mông. Chính vì vậy, Sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu có thang âm khá giống nhau.

Cụ thể sáo mèo Việt nếu thổi mạnh ở nốt thấp nhất sẽ cho ra âm chuẩn giống với sáo mèo Tàu. Và ngược lại, nếu sáo mèo Tàu thổi thêm một số nốt ở thế bấm phụ thì sẽ giống với sáo mèo Việt. 

Một đặc điểm giống nhau giữa hai loại nhạc cụ này nữa đó chính là đều có âm sắc mang âm hưởng của vùng núi rừng, mà cụ thể hơn là âm hưởng của dân tộc H’Mông. 

Sự giống nhau và khác nhau giữa sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu

Sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu đều mang âm hưởng đặc trưng của núi rừng 

Ở sáo mèo Việt dành cho giọng nam sẽ có tone giống với sáo mèo Tàu đó là tone Đô và tone Rê. Cụ thể, nếu sáo mèo Việt tone Rê mà lược bớt đi nốt Si và thêm vào nốt Rê thì sẽ có thang âm giống với sáo mèo Tàu. Còn nếu sáo mèo Việt tone Đô thì khi bỏ đi nốt La sẽ giống với thang âm sáo mèo Tàu. 

Điểm khác nhau giữa sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu 

Điểm khác nhau đầu tiên của hai loại nhạc cụ này đó chính là hệ bấm. Sáo mèo Tàu được cấu tạo với hệ 7 lỗ bấm (tuy nhiên lại có thể thổi mạnh được nốt bịt là nốt Đô1. Còn sáo mèo Việt thì được cấu tạo với hệ 8 lỗ bấm được đặt thẳng hàng với nhau. 

Sự giống nhau và khác nhau giữa sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu

Sáo mèo Việt có 8 lỗ bấm còn sáo mèo Tàu có 7 lỗ bấm

Khi thổi sáo mèo Việt thì người chơi sẽ thổi trực tiếp vào bộ phận lam đồng kết hợp với các kỹ thuật như đánh lưỡi và rung hơi, bởi vì nắp miệng thổi của sáo mèo Việt được cấu tạo bằng tre trúc với không gian phía trong khá bé. Còn khi thổi sáo mèo Tàu thì người chơi sẽ thổi vào khoảng không rất to (tương tự như sáo bầu).

Thông thường, cách gọi của tone sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu cũng khác nhau, sáo mèo Việt là tone giọng trưởng, còn sáo mèo Tàu là tone giọng thứ. Nếu so sánh về tone sáo thì sáo mèo Tàu cao hơn 1 tone so với sáo mèo Việt. 

Lời khuyên đưa ra cho những người mới chơi sáo mèo thì nên bắt đầu với sáo mèo Tàu rồi mới học sang sáo mèo Việt, vì sáo mèo Tàu được đánh giá là chơi dễ hơn sáo mèo Việt. 

Sự giống nhau và khác nhau giữa sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu

Với những thông tin chi tiết và cụ thể về các điểm giống nhau và khác nhau của hai loại sáo là sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu nêu trên, người chơi có thể tham khảo thêm nhằm giúp cho quá trình học thổi sáo của mình được dễ dàng hơn. 

>> Xem thêm: 

NHỮNG CON SỐ KỶ LỤC TẠO NÊN DUBAI

88 mẫu thiết kế thảm len mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *