Nuôi dê bao lâu thì bán được? Mách bà con làm giàu từ chăn nuôi dê

Đã chăn nuôi thì ai cũng mong muốn vật nuôi của mình được suất chuồng sớm, thu lợi nhuận cao. Với dê cũng thế. Vậy nuôi dê bao lâu thì bán được? Tùy thuộc vào mỗi giống dê thì thời gian xuất chuồng lại khác nhau. Các thông tin sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết này. 

Thời điểm xuất chuồng của dê địa phương 

Dê địa phương hay còn gọi là dê cỏ có màu lông không đồng nhất, nhiều màu khác nhau như màu vàng, đen, khoang trắng, trắng xám.

Dê cỏ có thân hình nhỏ gọn, mình ngắn. Dê cái có trọng lượng 34 – 35kg/ con, dê đực 45 – 50kg/ concó thể xuất chuồng. Tỉ lệ thịt xẻ là khoảng 45%, tỉ lệ thịt tinh là từ 28 – 30%.

Thời điểm xuất chuồng của dê Bách Thảo

Dê bách Thảo có nguồn gốc từ Ấn Độ. Loài dê này cho năng suất thịt và sữa cao hơn dê cỏ. Giống dê này hiền lành, có thể kết nuôi nhốt và chăn thả hoặc nuôi nhốt hoàn toàn đều cho kết quả tốt. 

Nếu điều kiện và nguồn thức ăn ổn định thì từ 5 – 6 tháng tuổi đã có thể xuất chuồng, cân nặng sẽ đạt khoảng 30 – 35kg / con. Dê bách thảo có thể đạt: 40 – 45kg(đối với dê cái), 60 – 85kg(đối với dê đực), tỷ lệ thịt xe là 45%, tỷ lệ thịt tinh 30%. 

Thời điểm xuất chuồng của dê Boer/ dê Nam Phi

Đây là giống dê có khả năng phát triển rất nhanh, sinh trưởng tốt , cho sản lượng thịt tương đối cao. Trọng lượng trung bình của dê cái rưởng thành có thể đạt từ 90 – 100kg/ con, dê dực có thể đạt từ 100 – 160kg/con. 

Giống dê này được nuôi trong điều kiện tốt, thức ăn đầy đủ thì có thể xuất chuồng từ tháng thứ 5 – 6, lúc này trọng lượng đạt khoảng 60 – 70kg. 

Làm giàu từ chăn nuôi dê

Dê là vật nuôi có trên hầu khắp các tỉnh của nước ta. ngoài việc chăn thả tự nhiên, bà con có thể kết hợp chăn nuôi dê nhốt chuồng. Dê thích ứng tốt với điều kiện tự nhiên, chống chịu bệnh tật tốt. Đặc biệt, nguồn thức ăn của dê rất dễ kiếm, chủ yếu là từ tự nhiên hoặc tận dụng phẩm nông nghiệp, công nghiệp…

Với nguồn dồi dào này, dù là chăn nuôi vào mùa nào thì dê cũng có nguồn thức ăn dự trữ phong phú. Mặt khác, nguồn thức ăn trên dễ kiếm, có thể tự sản xuất hoặc mua với giá thành khá rẻ, không phải tốn kém tiềm mua thức ăn chưn nuôi công nghiệp đắt đỏ như những giống vật nuôi khác. Thịt dê xuất chuồng lại có tỉ lệ thịt xẻ cao, nạc. thơm và chắc giá thành ổn định. 

Thức ăn xanh chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của dê như: cỏ tự nhiên, dây khoai lang, cỏ hòa thảo, cỏ họ đậu giàu vitamin đặc cỏ voi. Để dê hấp thụ tốt, ăn hết thức ăn và tiêu hóa ổn định, bà con nên băm nhỏ các loại cỏ, thức ăn xanh bằng máy băm cỏ giá rẻ vừa tiết kiệm thời gian lại có thể chuẩn bị một lượng thức ăn lớn cho đàn dê trong ngày. 

Ngoài ra, bà con cũng có thể cho thêm mật rỉ đường vào cỏ băm để kích thích và bổ sung năng lượng trong khẩu phần ăn của đàn dê.

Nuôi dê bao lâu thì bán được? Chắc hẳn bà con đã có câu trả lời. Ngoài việc lựa chọn giống thì bà con cần có thêm những kiến thức và kỹ năng chăn nuôi, lựa chọn thức ăn để đàn dê sinh trưởng, phát triển tốt.