Những vấn đề về sử dụng khung năng lực bạn cần biết ?

Trong bối cảnh kinh tế như hiện nay ở bất cứ vị trí nào, nghành nghề nào cũng cần những con người có năng lực thực sự. Để đánh giá năng lực của nhân viên một cách nhanh nhất, khoa học nhất chúng ta dựa vào khung năng lực. Vậy khung năng lực là gì và hiệu quả khi sử dụng khung năng lực như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi này nhé!

Khung năng lực là gì

Để hiểu được khung năng lực là gì trước tiên bạn cần hiểu được năng lực là gì? Năng lực được hiểu là một tập hợp những kiến thức, kỹ năng và đặc điểm cá nhân cần có để giúp họ hoàn thành tốt một vai trò,công việc.

Khung năng lực là một phương pháp tổng hợp nhằm hỗ trợ cho việc tuyển dụng và xây dựng chương trình quy hoạch cán bộ lãnh đạo – quản lý. Góp phần xây dựng các chương trình  đào tạo, phát triển quản lý và lãnh đạo, xây dựng hệ thống quản lý thành tích và đãi ngộ dành cho đối tượng quản lý và lãnh đạo cũng như nhân viên trong tổ chức. 

Cấu trúc của khung năng lực

Với cấu trúc của khung năng lực có thể chia thành những phần sau và chúng có mối quann hệ qua lại mật thiết với nhau:

Năng lực theo vai trò: Là các năng lực ứng dụng cho các vị trí cụ thể trong tổ chức như năng lực lãnh đạo, năng lực tư duy chiến lược. Tùy theo vị trí làm việc mà yêu cầu về năng lực cũng khác nhau.

Năng lực cốt lõi: Gồm các năng lực cần thiết cho tất cả các vị trí như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề….Đây là kỹ năng cơ bản mà bất kỳ nhân viên nào cũng phải có. 

Tùy theo năng lực chuyên môn của bạn mà nhà lãnh đạo sẽ đánh giá sắp xếp bạn vào những vị trí nào trong công ty để làm việc. VD: Kỹ năng bán hàng, kỹ năng lập trình….

Năng lực hành vi: Là các năng lực cụ thể của cá nhân được định nghĩa dưới dạng hành vi nhằm đảm bảo khả năng ứng dụng và mức độ thuần thục.

Xem thêm:

>>> Nên mua hosting ở đâu chất lượng tại Việt Nam

Hiệu quả khi sử dụng khung năng lực

Khung năng lực sẽ là cơ sở để tuyển dụng đội ngũ nhân viên, giám sát và quản lý nhân viên. Là cơ sở quan trọng cho hoạt động xây dựng cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Trong quá trình tuyển dụng khung năng lực thường được sử dụng làm cơ sở để tuyển dụng đội ngũ nhân viên. Các năng lực trong khung năng lực sẽ là cơ sở giúp nhà quản lý xây dựng chân dung từng các vị trí công tác cùng với các yêu cầu công việc cụ thể. Ngoài ra, nó còn giúp nhà quản lý xác định những năng lực có thể đào tạo, năng lực cần phải đáp ứng ngay khi tuyển dụng  nhân sự và những năng lực khó phát triển.

Đào tạo nhân sự :Trong quá trình đào tạo nhân sự như xác định được nhu cầu đào tạo, nội dung chương trình đào tạo phát triển đội ngũ nhân viên. Khi xây dựng, doanh nghiệp sẽ phải xác định được yêu cầu về loại năng lực và cấp độ ở từng năng lực của vị trí hiện tại hoặc vị trí cần phát triển lên đồng thời thực hiện đánh giá năng lực cho cán bộ quản lý và nhân viên.

Đánh giá và xây dựng chế độ đãi ngộ nhân viên phù hợp. Với nhiệm vụ hỗ trợ nhà quản lý thiết lập một nền tảng quan trọng cho việc xây dựng hệ thống quản lý thành tích và đãi ngộ cho nhân viên. Qua đó nhà lãnh đạo sẽ có cách hiểu chung về chương trình đánh giá năng lực nhân viên.

Tóm lại, Khung năng lực giúp cho nhà quản lý thực hiện tốt những công việc như: Tuyển dụng nhân sự, Đào tạo, khen thưởng, đãi ngộ và trả lương phù hợp cho nhân viên. Ngoài ra khung năng lực tạo ra sự công bằng trong tổ chức và tiết kiệm nhiều chi phí về thời gian, tài chính.

 

Trụ sở chính

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ OOC
Tầng 18, Tòa nhà Viwaseen, 48 To Huu St., Trung Van, Nam Tu Liem, Ha noi, Vietnam
Tel: 024 3553 7799 | 0963636066

Văn phòng HCM

CÔNG TY CP GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ OOC
B0609, Tòa B, The Gold View, 346 Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, HCMC
Tel: 028 3925 3985 

Xem thêm:

>>> Máy chấm công Donald Jack X628c có TỐT không?

>>> Tại sao sinh viên ngành quản trị nguồn nhân lực nên làm quen với phần mềm nhân sự ngay tại trường đại học?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *