Những dấu hiệu nhận biết của bệnh sa sút trí tuệ ở người già

Trong cuộc sống hiện nay vấn đề đáng lo ngại nhất đối với chúng ta đó là sức khỏe. Ai cũng lo lắng sợ bản thân mình mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo khó chữa. Và bất kể lứa tuổi nào cũng có thể mắc phải những căn bệnh oái ăm ấy. Thế nhưng điều đáng lo ngại nhất hiện nay ở người cao tuổi đó chính là căn bệnh sa sút trí tuệ ở người già. Để hiểu rõ hơn về những dấu hiệu của căn bệnh trên hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Những dấu hiệu nhận biết của bệnh sa sút trí tuệ ở người già

Thế nào là bệnh sa sút trí tuệ ở người già?

Bệnh sa sút trí tuệ ở người già hiện nay đang là căn bệnh khá phổ biến, thường xuất hiện ở những người đang thuộc diện độ tuổi cao. Vào năm 2015, các chuyên gia đã nghiên cứu rằng trên thế giới có đến 50 triệu người mắc bệnh sa sút trí tuệ. Đặc biệt căn bệnh này người già chiếm đến 5% số người trên 60 tuổi. Và cứ như thế cho đến 20 năm sau con số này sẽ tăng lên gấp đôi, khó có thể nào ngờ được.

Những dấu hiệu nhận biết của bệnh sa sút trí tuệ ở người già

Để hiểu rõ hơn, có thể nói sa sút trí tuệ ở người già chính là một hội chứng lâm sàng với một biểu hiện khá đặc trưng đó chính là nó sẽ khiến cho con người ta rối loạn nhận thức. Căn bệnh này sẽ khiến cho người già bị thoái hóa tế bào thân kinh não bộ. Đặc trưng của bệnh này làm giảm về chức năng nhận thức, ghi nhớ, khả năng tập trung, giải quyết vấn đề, giảm hoạt động của các giác quan tri giác,…

Những dấu hiệu cần biết về bệnh sa sút trí tuệ ở người già

Rối loạn chức năng định hướng

Rất đáng lo ngại cho người bệnh vì khi mắc chứng sa sút trí tuệ này trí nhớ sẽ bị giảm sút một cách trầm trọng, như chúng ta đã biết trí nhớ vốn là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn trong khả năng định hướng của con người. Khi bị giảm sút như thế sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng định hướng của người mắc bệnh.

Tác hại của bệnh sẽ khiến cho người bệnh có thể sẽ thường xuyên bị lạc đường, quên mất con đường về nhà của mình, hoặc khi đi đến những địa điểm quen thuộc khác cũng sẽ bị quên mất đi. Khi bệnh chuyển nặng sẽ khiến cho người bệnh hoàn toàn mất đi định hướng và không gian, thời gian.

Rối loạn về ngôn ngữ

Đối với bất kỳ ai khi mắc phải triệu chứng sa sút trí tuệ đều gặp phải hiện tượng rối loạn ngôn ngữ, đặc biệt là người già. Khi mắc bệnh, người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong việc sử dụng từ ngữ khi giao tiếp. Thật buồn khi họ muốn diễn đạt ý muốn của mình nhưng lại không thể diễn đạt được. Hoặc cách dùng từ của người bệnh sẽ bị sai nhiều hơn, khác với người bình thường và còn xuất hiện hiện tượng nói lắp.

Những dấu hiệu nhận biết của bệnh sa sút trí tuệ ở người già

Mất trí nhớ trong khoảng thời gian gần

Khi mắc phải bệnh trong giai đoạn đầu người bệnh thường có những dấu hiệu mất trí nhớ thường xuyên. Thường họ sẽ không thể nào nhớ được hiện tượng gì vừa xảy ra trước đó, họ cũng không nhớ mình đã nói gì, người khác vừa nói gì. Đó chính là dấu hiệu khá giống chứng bệnh mất trí nhớ sau tai biến mạch máu não.

Cho đến giai đoạn bệnh chuyển sang nặng hơn, người bệnh từ từ sẽ quên hẳn đi những sự việc xảy ra vào ngày hôm trước. Có thể họ sẽ chẳng nhớ được rằng người mà họ đã vừa mới gặp là ai, sự việc gì đã xảy ra vào khoảng thời gian vài tuần hay tháng trước đó.

Thật vậy, bệnh sa sút trí tuệ ở người già vô cùng nguy hiểm, nó không chỉ là những biểu hiện đơn giản hay quên ở người già. Bài viết trên đã chỉ rõ cho chúng ta những biểu hiện cụ thể nhất của bệnh, hy vọng rằng mọi người sẽ biết chăm sóc, bảo vệ bản thân và người thân của mình thật tốt, tránh gặp phải những căn bệnh như thế.

Có thể bạn quan tâm

>>> Cách massa giúp khuôn mặt thon gọn

>>> Vì sao người nhật thích uống rượu sake

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *