Làm giàu từ mô hình nuôi hươu sao lấy nhung kỳ lạ: “cho hươu nghe nhạc bolero”

Hiện nay, các mô hình chăn nuôi thành công đang ngày càng được phát triển, đem lại nhiều động lực cho nhiều người dân ấp ủ ước mơ làm giàu. Thế nhưng bài viết này sẽ giới thiệu đến bà con một mô hình nuôi hươu sao lấy nhung kỳ lạ, đó chính là cho hươu nghe nhạc bolero, mời bà con tham khảo.

Anh Nguyễn Sinh Nghiệp, 35 tuổi, dâm tộc Tày, ngụ tại ấp Tân Phước, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước là chủ trang trại nuôi hươu sao lấy nhung thành công tại địa phương. Với bản tính mạnh dạn, dám đầu tư và học hỏi, hiện nay trang trại của anh Nghiệp đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xuất thân là một cán bộ thú y với hươn 10 năm kinh nghiệm, anh Nghiệp đã có cơ hội đến các trang trại của bà con nông dân, cùng với việc tham gia các hội thảo, lớp học ứng dụng khoa học kỹ thuật. Với đam mê chăn nuôi, anh Nghiệp đã thử sức với rất nhiều mô hình như nuôi heo, dê, rắn,.. trước đây. Tuy nhiên, các vật nuôi của anh đều phát triển tốt nhưng nguồn ra không ổn định khiến cho việc chăn nuôi không kéo dài.

Đến năm 2017 thì cơ duyên đến với anh Nghiệp sau một lần ghé thăm người bạn tại Lâm Đồng, được tư vấn về mô hình nuôi hươu lấy nhung và lấy thịt có tiềm năng phát triển tốt, anh đã gom góp để đầu tư gần 130 triệu đồng mua 7 con hươi giống và bắt đầu hành trình với đàn hươu đầu tiên.

Anh Nghiệp chia sẻ: với đặc tính hoang dã nên hươu rất dễ chăm sóc, ít bị bệnh, mà nếu bệnh thì cũng rất dễ phát hiện ra và điều trị được. Về thức ăn, các loại thức ăn được anh Nghiệp sử dụng là các loại cây xanh trong vườn như lá kep, cẩm, xoan đào,… tận dụng những cây trụ để trồng tiêu trong gia đình. Bà con có thể sử dụng thêm rất nhiều loại thức ăn tươi có sẵn cho hươu như thân cây chuối, sử dụng máy băm chuối 3a để chế biến sẽ giúp hươu dễ ăn hơn, hoặc sau khi băm nhỏ thì bà con có thể ủ men để sử dụng lâu dài mà không lo thiếu thức ăn cho hươu.

 Ngoài việc đầu tư về chuồng trại và thức ăn, điểm đặc biệt khiến người ta thích thú với mô hình của anh nghiệp đó là cứ đến giờ cho Hươu ăn, anh Nghiệp lại cho Hươu nghe nhạc bolero. Chỉ với một chiếc loa nhỏ, âm thanh những bài hát không quá to khiến hươu hoảng sợ, mà vẫn nhịp nhàng, êm tai. Chính nhờ những bài nhạc này, hươu ăn ngủ tiếp, phát triển tốt, không quậy phá và thân thiện với con người.

Hiện nay, trang trại của anh Nghiệp mỗi năm thu được 2 lần nhung hươu, mỗi lần từ 0,5 – 0.,6kg nhing. Với mức giá khoảng 2.5 triệu đồng/lạng thì có thể ước tính trung bình mỗi con hươu một năm sẽ cho thu nhập từ 25 – 30 triều đồng tiền nhung. Đó là chưa tính thu nhập từ việc bán thịt hươu thương phẩm.

Với lợi ích sức khỏe của nhung hươu đem lại, nhu cầu về nhung hươu sẽ ngày càng gia tăng trong tương lai. Đây chính là cơ hội cho những bà con nào muốn nắm bắt, nâng cao giá trị kinh tế cho gia đình. Hi vọng qua câu chuyện về mô hình nuôi hươu sao lấy nhung của anh Nghiệp, bà con sẽ có niềm tin và động lực để mạnh dạn chăn nuôi hơn, chúc bà con thành công trong từng công việc của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *