Mô hình chăn nuôi thỏ thương phẩm cần lưu ý điều gì?

Không giống với việc nuôi thỏ trong hộ gia đình quy mô nhỏ. Mô hình chăn nuôi thỏ thương phẩm với quy mô lớn, đòi hỏi người chăn nuôi phải lưu ý rất nhiều vấn đề để tránh gặp rủi ro không đáng có. Nếu bạn có ý định lấn sân sang lĩnh vực chăn nuôi này, cùng tham khảo một vài lưu ý dưới đây để rút kinh nghiệm cho mình bạn nhé.

1. Đặc tính cần biết khi nuôi thỏ

Để nuôi thỏ hay bất kỳ loại động vật nào hiệu quả thì nắm rõ đặc tính là điều mà bà con cần phải quan tâm đầu tiên. Có như vậy mọi người mới biết cách nuôi và chăm sóc thỏ như thế nào cho đúng.

  • Thứ nhất, thỏ là loại động vật nhút nhát, sợ tiếng động và cũng là con mồi của nhiều loài động vật khác.
  • Muốn nuôi thỏ mang lại năng suất cao thì bà con cần phải hiểu rõ thỏ có cấu trúc tiêu hóa rất đặc biệt.
  • Thỏ dường như là loại động vật duy nhất có khả năng tự tổng hợp vitamin trên cơ thể và cũng chỉ ăn được loại thực ăn là rau, củ quả mà thôi.
  • Răng thỏ dài rất nhanh nên phải được mài.
  • Mùa sinh sản của thỏ kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8 hằng năm.

>>>Xem thêm: Máy ép cám viên 3a phục vụ chăn nuôi tốt nhất hiện nay

2. Chọn giống nuôi thỏ

Để nuôi thỏ thương phẩm bà con cần chọn giống thỏ khỏe mạnh, không bị bệnh và dị tật. Ngoài ra, dựa vào một số đặc điểm dưới đây để bà con xác định được loại thỏ chất lượng cao như:

  • Thỏ giống với cơ thăn, lưng thẳng, khỏe mạnh, bắp đùi và mông đầy đặn, chắc chắn.
  • Dáng vẻ ngoài của thỏ linh hoạt, mũi khô, mắt sáng sủa, tai sạch, không có vẩy, lông mượt, mềm mại.
  • Thỏ giống có khả năng sinh sản cao nhất khi có trọng lượng từ 1.4 đến 1.8kg lúc nuôi đã được 3 tháng tuổi

3. Thức ăn và nước uống cho thỏ

Dạ dày thỏ co giãn tốt nhưng co bóp yếu. Do vậy, thỏ cần ăn nhiều loại thức ăn thô xanh, đảm bảo chất lượng tốt, đáp ứng được đầy đủ chất dinh dưỡng. Bà con cần phải dùng nước sạch để rửa thức ăn trước khi cho thỏ ăn. Đối với các loại rau có hàm lượng nước lớn như rau lang, rau bắp cải,… thì phải rửa và phơi tái để rau bớt nước rồi mới cho thỏ ăn.

Nếu cho thỏ ăn thức ăn nghèo chất xơ, thức ăn chứa nhiều nước, không tươi, bị dập nát sẽ dễ gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đầy hơi, ỉa chảy ở thỏ. Bên cạnh đó, việc thiếu nước cho thỏ cũng nguy hiểm không kém so với việc thiếu thức ăn. Do vậy cần cung cấp đầy đủ nước nước uống cho thỏ. Với thỏ mẹ nên cho uống thêm nước đường hoặc ăn mía để kích thích tiết sữa, giúp nuôi con tốt hơn.

4. Vấn đề sinh sản của thỏ

Tùy theo mỗi giống thỏ khác nhau mà có thể thành thục tính dục từ 3 đến 4 tháng. Để đề phòng thỏ cắn xé nhau cũng như giao phối tự do làm rối loạn sinh sản thì khi thỏ đực và thỏ cái được 3 tháng tuổi nên nhốt riêng chuồng.

Nên chờ đến khi thỏ được 5 đến 6 tháng tuổi hãy cho thỏ phối giống. Trước thời gian đó, nếu phối giống thỏ con đẻ ra sẽ yếu ớt, đồng thời cũng ảnh hưởng xấu đến thỏ bố mẹ. Ngoài ra, thỏ chỉ rụng trứng sau khi giao phối 9 đến 10 giờ. Vậy nên, nhằm mục đích tăng số trứng thụ tinh và số con đẻ ra thì nên áp dụng phương pháp phối giống bổ sung. Nghĩa ra phối lần 2 sau lần 1 từ 6 đến 9 giờ.

Nắm rõ những vấn đề trên bà con sẽ không gặp khó khăn gì khi phát triển mô hình chăn nuôi thỏ thương phẩm. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu còn điều gì thắc mắc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.