Làm thế nào để sử dụng bếp từ an toàn, hiệu quả?

Bếp từ được sử dụng với nhiều tính năng hiện đại, hỗ trợ người nội trợ nấu ăn nhanh, làm đa dạng hơn các món ăn trong gia đình. Và để sử dụng bếp từ an toàn nhất, có những lưu nhỏ cần ghi nhớ. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Sử dụng bếp từ an toàn, hiệu quả

Vị trí lắp đặt bếp từ

Muốn sử dụng bếp từ an toàn thì việc đầu tiên là cần lựa chọn vị trí lắp đặt bếp hợp lí để thuận tiện trong việc sử dụng, đạt được hiệu quả cao. Khi chọn vi trí lắp bếp từ cần chú ý những điểm sau:

– Bếp từ cần ổ cắm riêng: Công suất hoạt động của bếp từ lớn (khoảng 2000 W), nếu sử dụng chung ổ cắm với thiết bị nhà bếp khác rất dễ dẫn đến tình trạng chập cháy. Để an toàn nhất, hãy sử dụng ổ cắm riêng, vị trí ổ điện cũng cần lắp thuận tiện để dễ dàng trong việc rút dây nguồn.

– Vị trí lắp bếp từ: Bếp từ nên lắp cách mặt đất khoảng 1m, đây là khoảng cách thích hợp để đun nấu, bếp cần cách tường khoảng 10 – 15 cm,tránh xa tầm với của trẻ nhỏ. Bềp từ cần có khoảng cách với các thiết bị trong bếp khác khoảng 5 – 7 cm, bếp cần có độ thông thoáng để tản nhiệt nhanh, không để nơi ẩm ướt.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về nhà phố 2 mặt tiền

Lựa chọn vị trí lắp đặt bếp từ phù hợp

Sử dụng nguồn điện thích hợp

Bếp từ sử dụng nguồn điện ở mức 220 V. Sử dụng bếp từ an toàn thì bạn cần kiểm tra lại nguồn điện nhà mình xem đã đúng mức điện áp hay chưa. Nếu chưa thì cần sửa chữa hoặc thay thế nguồn điện để đảm bảo nhất hoạt động của bếp, tránh gây ra tình trạng chập cháy.

Sử dụng công suất phù hợp

Bếp từ đạt hiệu quả đun nấu cao với hiệu suất đun nấu > 90%, do đó mà thời gian đun nấu cũng được rút ngắn, thực phẩm được làm chín nhanh hơn. Nhưng có một điểm cần lưu ý là không được lựa chọn dùng công suất lớn trong thời gian dài vì nhiệt lượng lớn, quạt tản gió của bếp bị quá tải, bếp sẽ tự động ngắt hoặc báo lỗi, hơn nữa có thể làm vỡ mặt kính, gây nguy hại cho chính người sử dụng.

Sử dụng bếp từ an toàn cần chọn mức công suất phù hợp với từng món ăn, nên chọn mức công suất nhỏ rồi tăng công suất lên dần.

Sử dụng nguồn điện thích hợp

Cần đứng cạnh bếp

Mặc dù bếp từ hiện đại ngày nay đều thêm nhiều chức năng cao cấp: khoá an toàn trẻ em, hẹn giờ, chức năng chống tràn,… nhằm hỗ trợ người nội trợ không cần đứng bếp thường xuyên như trước. Tuy nhiên, nhưng không phải vì thế mà bạn bỏ qua luôn việc đứng nấu cạnh bếp nhé!

Việc đứng nấu cạnh bếp sẽ giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, đảm bảo hơn chất lượng của từng món ăn; đồng thời loại bỏ được những mối nguy hại về điện nhé!

Vừa dùng xong không rút dây nguồn

Khi nấu ăn xong, nhiều người có thói quen rút luôn dây nguồn với mục đích tiết kiệm điện cũng như đảm bảo an toàn với bếp. Nhưng điều đó không hề có tác dụng mà còn gây nguy hại cho bếp hơn.

An toàn và hiệu quả nhất là khi đun nấu xong, để nguyên dây cắm điện, chỉ tắt nguồn điện trên bếp. Sau khoảng 15 – 20 phút, khi cánh quạt tản nhiệt đã hoạt động xong thì mới tắt bếp. Việc tắt bếp ngay sẽ khiến bếp nhanh hỏng hơn.

Nấu ăn bằng bếp từ đạt hiệu quả cao

Vệ sinh bếp từ

Thói quen làm sạch bếp luôn cần được duy trì vì việc làm sạch bếp không chỉ giúp bếp được sạch mà còn giúp bảo đảm hơn về độ bền cũng như tính an toàn cho bếp. Khi nấu ăn xong, bếp từ nguội hẳn chỉ cần dùng khăn ẩm lau qua là mặt kính sẽ được sáng bóng. Với những vết bẩn dầu mỡ bám lâu bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc sử dụng các chất tẩy rửa tự nhiên: baking soda, nước cơm, giấm trắng,… Vết bẩn bám lâu thì cần dùng dụng cụ chuyên dụng, không dùng các vật sắc nhọn để làm sạch bếp vì sẽ làm xây xước mặt kính, vỡ mặt bếp.

Bên cạnh đó, sử dụng bếp từ an toàn bạn cũng cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường của bếp. Khi bếp báo lỗi cần liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc người có kinh nghiệm để được giải quyết nhanh, chính xác.

Một vài mẹo nhỏ trên hi vọng đã giúp bạn biết cách sử dụng bếp từ an toàn và hiệu quả. Còn rất nhiều thông tin về nhà bếp hay bạn có thể xem thêm tại: https://bepbaominh.com. Chúc bạn luôn là người nội trợ đảm đang nhất!

>> Bài viết nổi bật: Tủ bếp gỗ hiện đại – Xu hướng mới cho không gian sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *