Kỹ thuật chăm sóc cây chè đến từ các chuyên gia hàng đầu

Chè là một thức uống có mặt từ rất lâu đời và được sử dụng rộng rãi tai nước ta. Đây là loại thức uống được ưa chuộng không chỉ bởi vì thơm ngon mà con mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với xu hướng sử dụng các thực phẩm tốt cho sức khỏe như hiện nay, nhu cầu về chè xanh lại ngày càng gia tăng. Cùng với đặc tính là một loại cây dài ngày, trồng chỉ một lần mà cho thu hoạch 30-40 năm, chè đang được trồng ở nhiều nơi. Để có được năng suất cao và chất lượng tốt, bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc cây chè như sau:

Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.

 Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

 Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

Để chè phát triển cho ra những ngọn chè thơm ngon và đạt năng suất cao, bà con cần nắm rõ các Kỹ thuật cắt, tỉa, tạo hình theo từng giai đoạn:

Kỹ thuật

Cách thực hiện

Đốn tạo hình:

Khi cây chè

 2 tuổi

Đốn thân chính cách mặt đất 12 – 15 cm, đốn cành cách mặt đất 30 – 35 cm. 
 

Khi cây chè

 3 tuổi

đốn cành chính cách mặt đất 30 –35 cm, đốn cành tán cách mặt đất 40 –45 cm.

 

Đốn phớt:

Hai năm đầu mỗi năm đốn trên vết đốn cũ 5 cm. Sau đó mỗi năm đốn cao thêm 3 cm, khi vết đốn dưới cùng cao 70cm so với mặt đất thì hàng năm chỉ đốn cao thêm 1cm so với vết đốn cũ. Tuyệt đối không cắt tỉa cành la, đảm bảo độ che phủ, khép tán trên nương. Đối với nương chè sinh trưởng yếu, tán lá thưa mỏng, có thể áp dụng chu kỳ đốn cách năm: Một năm đốn phớt như trên, một năm đốn sửa bằng tán chỉ cắt phần cành xanh.

 

Đốn lửng:

Những đồi chè đã được đốn phớt nhiều năm, vết đốn cao quá 90cm so với mặt đất, nhiều cành tăm hương, u bướu, búp nhỏ, năng suất giảm thì đốn lửng cách mặt đất 60 -65cm; hoặc chè năng suất khá nhưng cây cao quá cũng đốn lửng cách mặt đất 70 – 75 cm.

 

Đốn đau:

Những đồi chè được đốn lửng nhiều năm, cành nhiều mấu, cây sinh trưởng kém năng suất giảm rõ rệt thì đốn đau cách mặt đất 40 – 45cm. 4.5.5.

 

Đốn trẻ lại:

Những nương chè già, cằn cỗi đã được đốn đau nhiều lần, năng suất giảm nghiêm trọng thì đốn trẻ lại cách mặt đất 10 – 25 cm. Thời vụ đốn: Từ giữa tháng 12 đến hết tháng 1. 
 

Một số lưu ý khi đốn chè:

– Tùy vào thời tiết mà có thể thay đổi: nơi thường bị sương muối đốn muộn hơn, đốn sau đợt sương muối nặng. 

– Tiến hành đốn đau trước, đốn phớt sau. 

– Đốn tạo hình, chè con trước, đốn chè trưởng thành sau. Đối với vùng đảm bảo độ ẩm, hoặc có điều kiện chủ động tưới chè có thể đốn một phần diện tích vào tháng 4-5 sau đợt chè xuân góp phần rải vụ thu hoạch chè.

Công đoạn đốn chè không kém phần quan trọng và tốn nhiều thời gian. Bà con có thể dùng Máy đốn chè để tiết kiệm thời gian và giảm đi sức lao động. Chúc bà con có một mùa vụ chè thật thành công, đem lại lợi ích kinh tế cao cho gia đình.

Xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *