Khái niệm, cấu tạo và ứng dụng của đèn led Panel

Để đáp ứng nhu cầu trang trí nội thất của người tiêu dùng, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn chiếu sáng với các chức năng và mục đích sử dụng khác nhau như đèn led panel, đèn âm trần, đèn hắt tường, đèn sân vườn, đèn ốp trần,…Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một loại đèn chiếu sáng có tên gọi khá mới mẻ là đèn led Panel..

Giải thích khái niệm đèn led panel

Đèn led Panel có thiết kế dạng tấm lớn hình vuông hoặc hình chữ nhật, kết cấu ngang bằng phằng và mỏng, sử dụng loại chip led công nghệ tiên tiến, dùng để lắp đặt nổi trần, âm trần hoặc thả trần. Loại đèn này có ưu điểm hiệu suất chiếu sáng cao, tiết kiệm điện với thiết kế trên, đèn led Panel là sự thay thế tối ưu cho các loại đèn máng huỳnh quang truyền thống trước đây.

Đèn led Panel được phân loại dựa vào bốn đặc điểm sau:

  • Kích thước: thường loại đèn này có ba dạng kích thước phổ biến 300x1200mm, 600x600mm, 600x1200mm.
  • Công suất: Tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các loaị đèn led panel có công suất dao động từ 30 đến 100w.
  • Kiểu dáng trang trí: gồm 2 loại đèn led Panel dạng thường và đèn led Panel  có hoa văn.
  • Cách lắp đặt: Có ba dạng lắp đặt phổ biến là thả trần, âm trần và nổi trần.
  • Khái niệm, cấu tạo và ứng dụng của đèn led Panel

Cấu tạo chung của đèn led panel như thế nào?

Cũng giống như đèn led âm trần, đèn led Panel có 3 phần chính: chip đèn, nguồn đèn và thân vỏ.

Chip đèn led Panel: Chip đèn được áp dụng công nghệ led cao cấp hạn chế tối đa sự tỏa nhiệt khi sử dụng vfa có hiệu suất chiếu sáng cao, là bộ phận quan trọng nhất của đèn, có chức năng đảm bảo nguồn sáng ổn định và chất lượng cho đèn. Hiện nay trên thị trường có nhiều dạng chip led như chip led Samsung, chip led công nghệ High power, chip led Cob,…

Khái niệm, cấu tạo và ứng dụng của đèn led Panel

Driver: Hay còn gọi là bộ nguồn a đèn, khác với đèn led âm trần có bộ nguồn nằm trong thân đèn thì đối với đèn led anel bộ nguồn nằm tách rời với thân vỏ của sản phẩm. Vì kích thước của loại đèn này khá to nên việc lắp rời bộ nguồn giúp tiện lợi trong việc sửa chữa và thay thế sản phẩm khi có hỏng hóc. Dải điện áp của nguồn dao động từ 85V đến 265V.

Thân vỏ: Phần thân vỏ gồm 4 phần chính đó là khung viền xung quanh đèn thường bằng kim loại, tấm tán quang ánh sáng, tấm dẫn sáng (chip led được bố trí nằm hai bên tấm dẫn sáng này) và tấm đáy. Tấm dẫn sáng thường được làm bằng chất liệu thủy tinh quang học hoạt động theo nguyên lý phản xạ toàn phần từ ánh sáng của đèn led sang ánh sáng phẳng giúp ánh sáng được phân bố đều và không gây mỏi mắt.

Ứng dụng của đèn led panel trong trang trí nội thất là gì?

Với sự đa dạng về mẫu mã, kích thước, thiết kế hiện đại, tiết kiệm điện năng, tuổi thọ sử dụng cao đèn led Panel được ứng dụng nhiều trong trang trí nội thất gia đình như trang trí phòng khách, tăng tính thẩm mỹ với bóng đèn led panel có hoa văn; sử dụng ở văn phòng công sở như phòng hội nghị, phòng họp hay các cửa hàng trưng bày sản phẩm. Đèn led Panel cũng được sử dụng nhiều trong các trung tâm thương mại nơi mà độ rộng của trần lớn, khu vực cần chiếu sáng rộng, lượng ánh sáng cần thiết nhiều hơn mức bình thường.

Khái niệm, cấu tạo và ứng dụng của đèn led Panel

Ngoài ra, đèn led Panel còn được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở công cộng như bệnh viện, hành lang ga tàu, sân bay, trường học,…nơi mà diện tích chiếu sáng rộng và yêu cầu chất lượng ánh sáng cao. Có thể nói, đèn led Panel đóng vai trò quan trọng trong trang trí nội thất và góp phần giảm chi phí chiếu sáng cho những khu vực công cộng.

Có thể bạn quan tâm:

>>> 

Kéo dài độ bền của mẫu bàn ăn gỗ thế nào?

>>> Những điều cần biết về việc lắp đặt mặt bàn và sàn nhà bằng gạch trong nhà của bạn