Hướng dẫn cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Biết cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc là một kỹ năng rất quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Bởi đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý hiếm, không dễ gì có được. Nếu bảo quản không cẩn thận sẽ dễ dẫn đến bị mốc, phải bỏ rất uổng. Vậy trong những trường hợp đó ta nên phải làm sao? Các bạn sẽ tìm thấy những phương án tốt nhất ngay dưới đây.

1. Tại sao đông trùng hạ thảo có thể bị mốc.

Về căn bản, đông trùng hạ thảo cũng là một loại thảo mộc. Mà cây thảo thì rất kỵ những môi trường có độ ẩm cao. Nên cho dù đông trùng thảo có là một cây nấm, thì vẫn bị nấm mốc xâm hại là chuyện rất bình thường.

Đông trùng hạ thảo tươi nếu không được bảo quản đúng cách rất dễ bị ẩm mốc

Tuy nhiên tình trạng này hoàn toàn có thể dễ dàng ngăn chặn và khắc phục kịp thời nếu chúng sớm được phát hiện. Ngoài ra, do tính chất của đông trùng hạ thảo cũng có vị ngọt. Nên chính điều đó cũng là nguyên nhân thu hút các loại nấm mốc, vi sinh kéo đến làm tổ.

Nếu không may bị nấm mốc xâm hại. Loại thảo dược này có thể chuyển biến thành độc dược. Có nguy cơ gây họa cho người dùng, nếu không biết mà ăn phải.

1.1 Cách nhận biết đông trùng hạ thảo đã mốc

Loại đông trùng hạ thảo dễ bị nấm mốc tấn công thường là loại tươi. Hoặc đôi khi là cả loại khô cũng sẽ bị mốc, nếu để nó tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, kém vệ sinh.

Hướng dẫn cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Khi hiện tượng mốc xảy ra, đông trùng thảo sẽ mất đi mùi thơm đặc trưng của thảo mộc. Thay vào đó là một mùi khôi khó ngửi. Ngoài ra sẽ có những đốm xanh và đốm đen li ti nổi rõ, khi có ánh sáng chiếu vào. Thêm một đặc điểm nữa để nhận diện, là khi thả nó vào chậu nước lạnh, nó sẽ nổi chứ không chìm như mọi khi.

1.2 Tác hại của đông trùng hạ thảo đã bị mốc

Khi bị mốc, giá trị của nấm đông trùng thảo sẽ dần giảm xuống. Đến một thời điểm nào đó, vi khuẩn mốc tồn tại đủ lâu. Nó sẽ tiết ra những chất độc có hại thấm vào cây nấm.

Khi một ai đó không may dùng phải loại đông trùng thảo kém chất lượng này. Họ sẽ có một trải nghiệm rất tồi tệ. Nhẹ thì chỉ buồn nôn, còn nặng thì sẽ bị ngộ độc phải vào bệnh viện cấp cứu.

2. Hướng dẫn những cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc hiệu quả nhất

Tuy những thứ bị nấm mốc xâm hại thì thường nên bỏ đi, để tránh nguy hiểm. Nhưng nếu sớm phát hiện, và biết cách xử lý tình huống đúng kỹ thuật. Chúng ta vẫn có thể lật ngược tình thế, để tiếp tục sử dụng loại dược phẩm đắt tiền này.

Để đảm bảo đã mua là sẽ tận dụng được chúng một cách an toàn và hiệu quả. Các bạn hãy làm theo những cách sau:

2.1 Sấy khô

Việc sấy khô đông trùng hạ thảo sẽ tránh được tình trạng bị ẩm mốc

Khi mua đông trùng hạ thảo tươi về để chế biến thành món ăn. Các bạn nên sấy sản phẩm thật khô trước khi đem cất để bảo quản. Mục đích là nhằm vô hiệu hóa những phân tử có độ ẩm quá cao, có nguy cơ gây mốc.

2.2 Chần qua nước muối nóng

Với cách này, các bạn chỉ cần pha một bát nước muối nóng 60 – 100 độ C, với tỷ lệ 20% – 30% muối. Rồi bỏ nấm đông trùng thảo bị mốc vào ngâm trong 10 phút, sau đó vớt ra rồi sấy khô. Dù ổ mốc có nặng cỡ nào cũng sẽ bị nước muối khử hết.

2.3 Bảo quản ở môi trường chân không

Đây là cách bổ trợ để đảm bảo, mốc sẽ không tái diễn khi khử thành công. Sau khi tình trạng mốc đã được khống chế, các bạn hãy cho nấm vào túi nilon. Sau đó dùng dây thun buộc chặt miệng túi. Tiếp theo dùng kim khâu chọc vài lỗ nhỏ để nặn hết không khí ra. Cuối cùng bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để tiếp tục bảo quản. Tuy nhiên cách này chỉ đảm bảo hiệu lực trong vòng 1 tháng.

Vừa rồi là những thông tin tham khảo về những cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc. Mong rằng bài viết đã cung cấp những thông tin thực sự có giá trị cho bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Công ty cổ phần Nepa

Địa chỉ: La Thạch, Phương Đình, Đan Phượng, Hà Nội

Hotline: 0986 351 105

Xem thêm:

>>> Bật mí cách làm lạp sườn ngon ngay tại nhà ngon khó cưỡng

>>> Cách làm đẹp với bột sắn dây