Giới thiệu về cây ban hoàng hậu

Cây ban có tên khoa học là Bauhinia variegata. Cây ban là một loài thực vật có hoa rất đẹp trong họ đậu (Fabaceae). Cây ban có nguồn gốc tại miền Đông Nam châu Á, từ miền nam Trung Quốc kéo dài tới Ấn Độ. Cây phân bố rộng khắp tại nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á. Tại Việt Nam ta, Tây Bắc là một vùng đất đặc trưng của loài cây ban này. Cây xuất hiện tại núi rừng Tây Bắc và mang vẻ đẹp đặc trưng cho vùng núi rừng này. Ngày nay cây ban còn được đưa về để trồng làm cảnh tại nhiều nơi, phân bố khắp các tỉnh tại Việt Nam từ Bắc vào Nam. Cây được trồng tại các công trình đô thị, công viên, trường học, khu chung cư,….và nhà ở, nhà vườn, biệt thự.

Cây ban hoàng hậu là một cây thân gỗ, cây bụi sinh trưởng và phát triển tại tốt tại vùng khí hậu nhiệt đới và ôn đới ẩm, những nơi có lượng mưa nhiều, cường độ ánh sáng thích hợp. Cây là một loài cây dễ thích nghi với nhiều nơi có điều kiện khí hậu khác nhau. Cây sinh trưởng tốt và phát triển chậm.  Cây là loài cây sống lâu năm. Thân cây có hình tròn, cây lâu năm có đường kính từ 50cm đến 1m. Thân cây phân làm nhiều cành và tán, tạo ra bóng mát lớn, độ che phủ cao. Vỏ cây mỏng, cành non có lớp lông trắng mịn bao phủ. Cây mang vẻ đẹp bởi bóng dáng cổ kính. Tán lá xanh mướt. Lá cây là loại lá kép liền thân, mọc cách nhau. Cây có phiến lá mỏng, phiến lá dài khoảng 10cm đến 12cm.và lá rộng bản.  Lá cây ban tròn và lưỡng thùy ở gốc và đỉnh của phiến lá. Lá có mặt trên màu xanh đậm, mặt dưới màu xanh nhạt và có lông tơ che phủ, đường gân lá hình vòng cung. Cây thường rụng lá vào mùa khô.Cây có bộ rễ khỏe, bám chặt vào đất tăng cường khả năng cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây sinh trưởng và phát triển tốt trên nhiều loài địa hình khác nhau.

Mùa hoa ban thường ra vào tháng 3 tháng 4 dương lịch, lúc này tiết xuân, sắc hoa ban tô điểm làm rực rỡ cả một vùng núi rừng Tây Bắc, và những nơi cây ban xuất hiện cây đều tô điểm thêm cho vùng đất đó. Tạo không khí cho mùa xuân tươi đẹp. Hoa cây thường mọc ở nách lá còn non,hoa cây hoa ban rất dễ thấy, nở rộ và che phủ hết toàn tán cây. Hoa ban có 5 cánh có màu thường thấy là màu trắng sọc hồng nhạt, sọc tím, màu hồng nhạt có màu đậm hơn. Hoa ban có cánh hoa mỏng, hoa có đường kính 8cm đến12cm. Hoa ban thường nở rất bền, từ mùa xuân có thể kéo dài đến mùa hè. Hoa ban có mùi thơm nhẹ. Cây sau khi ra hoa sẽ cho quả. Quả dài như quả đậu, bên trong chứa vài hạt. Quả non có màu xanh, bên ngoài phủ lớp lông, quả già màu nâu đen.

Mua bán cây ban Hoàng Hậu ngày nay được trồng càng ngày càng phổ biến tại nước ta, cây được nhiều người yêu thích vì cây là loài cây cho ra hoa đẹp, mang sức sống diệu kì nhưng đầy mãnh liệt. Cây tạo vẻ đẹp gần gũi với thiên nhiên, góp phần làm xanh đô thị nước Việt Nam ta.

Xem thêm: