Tiết lộ bí quyết: Gà ăn gì mau ra lông nhất?

Gà thay lông là tình trạng rất phổ biến đối với những người nuôi gà chọi, hoặc gà cảnh. Vào thời kỳ này, gà trở nên xuống sắc, mất đi bộ lông nên gà không còn đẹp mã như bình thường, cũng không thể tham gia vào các hoạt động. Do đó, rất nhiều người đã dùng đến các biện pháp giúp gà ra lông nhanh hơn, trong đó quan trọng nhất là thức ăn. Vậy gà ăn gì mau ra lông nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thời gian gà thay lông?

Để chuẩn bị thức ăn phù hợp, các bạn cần nắm được thời gian thay lông. Gà thường thay lông vào mùa thu. Vào lúc này, thời tiết rất đẹp, mát mẻ và có nắng đẹp. Lông gà sẽ dần trở nên bạc màu và mọc lông mới đến khi hoàn thiện sẽ diễn ra trong khoảng từ 3 –  4 tháng. Thời gian này cần hết sức tập trung chăm sóc và để gà nghỉ ngơi.

Gà ăn gì mau ra lông?

Để gà nhanh ra lông, cần chia thành 3 giai đoạn để dễ chăm sóc và chuẩn bị thức ăn phù hợp.

Giai đoạn 1: Gà mới thay lông

Giai đoạn đầu, gà vẫn khỏe mạnh nhờ nguồn dự trữ trong cơ thể. Thức ăn phù hợp nhất cho gà khi mới thay là các loại giá đỗ, cà chua và mồi bình thường. Giai đoạn này cần bổ sung rau xanh, để tránh gà bị tăng cân, giúp các lỗ chân lông tự nhiên để các nang lông mới dễ phát triển hơn. Ngoài chế độ ăn, cần tắm hàng ngày để gà sạch sẽ, nên tắm vào buổi trưa.

Giai đoạn 2: Gà bắt đầu ra lông

Đây là lúc bạn có thể ảnh hưởng đến độ mềm mượt của lông, lông mới cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng hơn. Các bạn cần cho gà ăn thêm lạc, rau, tăng cường chất đạm bao gồm trứng cút và thịt, giảm lượng lúa thóc xuống còn 2/3 lượng thông thường.  Để phối trộn lượng thức ăn dinh dưỡng cho gà, các bạn có thể tự chế biến tại nhà bằng cách sử dụng máy ép cám viên. Chế biến cám viên là phương pháp giúp bạn dự trữ thức ăn được lâu hơn, không cần phải lo lắng về việc thừa hoặc thiếu thức ăn như trước đây.

Giai đoạn 3: Gà khô lông

Gà khô lông là giai đoạn lông đã mọc lên toàn bộ mới. Điều quan trọng nhất bây giờ là làm sao để lông mọc dài và nhanh hơn. Lúc này, lông còn mềm và sợ nước, nếu tiếp xúc nhiều sẽ bị gãy lông, rụng lông. Do đó, một tuần nên tắm gà một lần. Nên lau khô và cho gà sưởi nắng ấm để không làm mất các đường gân trên cơ thể.

Ngoài những cách chuẩn bị thức ăn cho gà theo từng giai đoạn như trên, bạn cũng có thể tham khảo một số bí quyết như để gà vào chỗ ít ánh sáng có độ ẩm thấp, cung cấp đủ nước và để gà trong điều kiện ít ánh sáng. Ngoài ra, nếu như  cho gà ăn đậu phộng (lạc) thì lông sẽ ra rất nhanh.

Trên đây là một số chia sẻ về câu hỏi gà ăn gì mau ra lông, chúc các bạn chăn nuôi thành công nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *