Điện mặt trời có rẻ hơn điện năng sản xuất từ than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác không?

Về tác động môi trường, điện mặt trời là nguồn tài nguyên tối ưu hơn nhiều so với nhiên liệu hóa thạch. Về mặt ổn định, than đá và khí đốt tự nhiên có lợi thế hơn. Cách cuối cùng để so sánh năng lượng mặt trời với nhiên liệu hóa thạch là theo chi phí, trong đó năng lượng mặt trời đã nhanh chóng bắt kịp với các nhiên liệu hóa thạch vì nhiên liệu hóa thạch không thể tái tạo.

Điện mặt trời có rẻ hơn so với các loại nhiên liệu khác không? ta cần xet trên các yếu tố khác nhau sau đó mới có thể đưa ra đánh giá chính xác nhất.

Lợi ích của điện mặt trời so với điện nhiên liệu hóa thạch

Nhiên liệu hóa thạch mang lại lợi ích là một nguồn tài nguyên đáng tin cậy hoạt động ổn định gần như liên tục. Tuy nhiên, nhiều người đã nhận thức được tác hại của khí đốt, dầu mỏ và than đá, bao gồm cả ô nhiễm môi trường không khí và môi trường nước kèm theo là nguồn nguyên liệu hữu hạn nên sẽ cạn kiệt dần theo thời gian.

Chi phí vận hành liên quan đến sản xuất nhiên liệu hóa thạch cao hơn đáng kể chi phí vận hành sản xuất năng lượng mặt trời.

Năng lượng mặt trời được lắp đặt dễ dàng trên bề mặt sân thượng hoặc mặt đất và khai thác một nguồn tài nguyên sẵn có (ánh sáng mặt trời). Như đã biết nhiên liệu hóa thacjg là nguồn nguyên liệu suy hao sẽ hết dần theo thời gian nên sẽ ảnh hưởng lớn đến giá thành sản xuất ra năng lượng. 

Về mặt công nghệ sẽ ảnh hưởng lớn đến chi phí sản xuất ra điện. Công nghệ càng phát triển thì càng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của hai phương pháp sản xuất năng lượng. Khi công nghệ ngày một phát triển việc sản xuất điện mặt trời sẽ đạt được hiệu suất cao, khả năng lưu trữ sẽ tốt hơn đẩy sự tiện lợi và kèm theo giá thành sẽ càng rẻ. Tuy nhiên như đã nói nguyên liệu hóa thạch là nguồn tiêu hao nên những nghiên cứu công nghệ mới cho ngành này rất ít khiến công nghệ lạc hậu từ đó đẩy giá thành nên rất cao và khó cạnh tranh với điện mặt trời.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Bạn có thể liên hệ tới số điện thoại hoặc địa chỉ bên dưới để có thể được giải đáp cụ thể và tận tình nhất:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Các tác động đến môi trường của các tấm pin mặt trời

Các thiết bị gia dụng cần bao nhiêu điện năng lượng mặt trời?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.