Tại sao cần chỉnh nha ? Ưu và nhược điểm của chỉnh nha mắc cài truyền thống và mắc cài sứ

Nếu bạn đang cân nhắc việc đeo chỉnh nha mắc cài để hoàn thiện nụ cười của mình, nhiều khả năng bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi về những ưu và nhược điểm của chúng để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc liệu chúng có phù hợp với bạn không. Chỉnh nha mắc cài hiện đang phổ biến với hai phương pháp chính: chỉnh nha mắc cài kim loại và chỉnh nha mắc cài sứ. Những mặt ưu, nhược của hai phương pháp này sẽ được Nha khoa Oze cung cấp ngay sau đây.


Chỉnh nha mắc cài sứ (trên) và kim loại (dưới)

Chỉnh nha mắc cài sứ (trên) và kim loại (dưới)

Tại sao cần chỉnh nha ?

Mục đích của điều trị chỉnh nha là làm cho răng thẳng và đều. Điều này bao gồm làm thẳng răng của bạn để bạn có thể chăm sóc răng và nướu dễ dàng hơn, và cải thiện khớp cắn để bạn có thể ăn uống thoải mái hơn, đặc biệt là đem lại nụ cười tự tin hơn.

Điều trị chỉnh nha hầu như luôn là sử dụng niềng răng để làm thẳng răng bị vẹo, chật hoặc nhô ra, thu hẹp khoảng cách giữa các răng và chỉnh khớp cắn để hai hàm trên và dưới khớp nhau khi đóng miệng lại.

Bạn sẽ cần phải có răng và lợi khỏe mạnh trước khi bạn đeo niềng răng. Điều trị thường kéo dài từ 18 tháng đến 2 năm và cần đến bác sĩ chỉnh nha mỗi 6 đến 8 tuần.

Đọc thêm: Mắc cài sứ có tốt không?

Đặc điểm của Firewall Cisco Meraki MX64

Một số điều bạn cần nhớ trước khi chọn mua được sàn gỗ ngoài trời chất lượng, giá tốt

Trước và sau khi niềng răng

Trước và sau khi niềng răng

Độ tuổi nào tốt nhất để niềng răng ?

Độ tuổi lý tưởng để niềng răng thường là khoảng 12 hoặc 13. Đây là độ tuổi mà miệng và hàm của trẻ vẫn đang phát triển. Cơ hội cải thiện ở người trưởng thành thường sẽ bị hạn chế hơn và việc điều trị có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn.

12 - 13 tuổi là độ tuổi lý tưởng để niềng răng12 - 13 tuổi là độ tuổi lý tưởng để niềng răng

12 – 13 tuổi là độ tuổi lý tưởng để niềng răng

Ưu và nhược điểm của chỉnh nha mắc cài truyền thống và mắc cài sứ

1. Chỉnh nha mắc cài truyền thống (niềng răng kim loại)

Niềng răng kim loại là phương pháp đã được thử nghiệm và áp dụng để làm thẳng răng, điều chỉnh sự liên kết của răng và sự bất cân xứng trên khuôn mặt. Chúng bao gồm các khung kim loại được liên kết ở mặt mặt trước của răng. Niềng răng kim loại là một trong những dụng cụ chỉnh nha đầu tiên được áp dụng để điều trị chỉnh nha cho răng mọc lệch hoặc vẹo.

a. Ưu điểm

 • Tính linh hoạt: Niềng răng kim loại cố định rất linh hoạt và có thể được sử dụng để điều trị phần lớn các vấn đề răng miệng, bao gồm cả những vấn đề khó khắc phục. Nếu bạn đã có những khoảng trống giữa các răng, răng bị vặn vẹo hoặc quá đông đúc, răng nhô ra… niềng răng kim loại có thể là một giải pháp hiệu quả.
 • Không cần tháo để vệ sinh: Khi đã được lắp lên răng, niềng răng kim loại sẽ không tháo ra cho đến khi kết thúc liệu trình điều trị, trừ khi gặp một số vấn đề cần chỉnh sửa. Không giống như các thiết bị chỉnh nha di động, bạn không cần phải lo lắng về việc lấy chúng ra để làm sạch, quên không đặt chúng trở lại, hoặc làm vỡ hay đặt nhầm.

 • Độ chính xác: Niềng răng kim loại sử dụng mắc cài; chúng là một cách cực kỳ chính xác để điều trị các vấn đề nha khoa thẩm mỹ và thường cung cấp kết quả tốt nhất có thể.

 • Tốc độ nhanh: Vì chúng chính xác nên việc điều trị của bạn có thể tiến triển nhanh hơn nhiều so với các lựa chọn khác.

 • Chi phí thấp: Tốc độ nhanh, độ chính xác và dễ sử dụng của một thiết bị kim loại cố định giúp cho phương pháp niềng răng kim loại có chi phí thấp nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng.

Niềng răng kim loại có độ chính xác cao

>Niềng răng kim loại có độ chính xác cao

 

b. Nhược điểm

 

 • Không thoải mái: Một số người thấy rằng, khi lần đầu tiên bắt đầu đeo, niềng răng kim loại gây vướng víu, cọ xát và gây khó chịu trong miệng. Bạn cũng có thể bị đau răng trong vài ngày đầu tiên đeo chúng, và việc răng của bạn cảm thấy hơi lỏng lẻo khi chúng bắt đầu di chuyển vào vị trí mới là điều bình thường. Tuy nhiên, tin tốt là bất kỳ cơn đau và khó chịu nào cũng có thể được điều trị bằng cách sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn.
 • Có thể gây thiếu tự tin: Vì dây và khung kim loại mà niềng răng kim loại không kín đáo như các loại điều trị khác như niềng răng Invisalign hay niềng răng mặt trong. Điều này có thể khiến nhiều người cảm thấy tự ti khi nói chuyện hoặc cười.

Khó làm sạch răng miệng khi niềng răng kim loại 

Khó làm sạch răng miệng khi niềng răng kim loại 

2. Chỉnh nha mắc cài sứ (niềng răng sứ)

Niềng răng sứ tương tự như niềng răng kim loại, nhưng chúng sử dụng mắc cài màu trắng đục, trắng trong hoặc giống màu răng thay vì mắc cài kim loại.

Nhiều người lựa chọn niềng răng bằng sứ vì chúng ít gây sự chú ý hơn so với niềng răng kim loại. Đây có thể là một lợi thế lớn nếu bạn đang xem xét niềng răng và không muốn cảm thấy tự ti về việc đeo chúng.

a. Ưu điểm

Ngoài những ưu điểm tính linh hoạt, không cần tháo để vệ sinh và độ chính xác giống như niềng răng kim loại thì niềng răng sứ còn có hai ưu điểm sau:

 • Ít nhìn thấy hơn so với niềng răng kim loại: Vật liệu sứ được sử dụng trong các mắc cài của phương pháp niềng răng này có thể là màu trong hoặc màu răng.

 • Di chuyển răng nhanh hơn so với niềng răng Invisalign (niềng răng trong suốt): Niềng răng bằng sứ mất khoảng 18 đến 36 tháng để làm thẳng răng của bạn, còn niềng răng Invisalign, có thể mất một năm hoặc lâu hơn ngay cả khi răng của bạn không cần chỉnh sửa nhiều. 

Niềng răng sứ ít rõ ràng hơn so với niềng răng kim loại

Niềng răng sứ ít rõ ràng hơn so với niềng răng kim loại

b. Nhược điểm

Có thể gây nhạy cảm nướu: Khung sứ thường lớn hơn khung kim loại. Điều này có thể gây khó khăn hơn để làm sạch xung quanh mắc cài, dẫn đến nướu bị sưng hoặc bị tụt nếu bàn chải đánh răng bạn sử dụng không chạm tới men răng và đường viền nướu.

 • Đắt hơn niềng răng kim loại: Vì chất liệu sứ nên niềng răng sứ sẽ có giá cao hơn niềng răng kim loại.
 • Kém bền hơn niềng răng kim loại: Niềng răng sứ dễ bị phá vỡ hơn niềng răng kim loại.

 • Di chuyển răng chậm hơn niềng răng kim loại: Bởi vì chúng dễ vỡ hơn, việc phải sửa chữa các mắc cài bị hỏng hoặc điều chỉnh tăng dần ở mỗi lần khám có thể làm trì hoãn quá trình làm thẳng.

 • Các dây thun có thể dễ dàng bị ố và vẫn sẽ bị ố cho đến khi chúng được thay thế.

Niềng răng sứ đắt hơn niềng răng kim loại

Niềng răng sứ đắt hơn niềng răng kim loại

Lựa chọn phương pháp chỉnh nha mắc cài nào là tốt nhất cho bạn?

Khi phải lựa chọn giữa chỉnh nha mắc cài kim loại và chỉnh nha mắc cài sứ, lựa chọn tốt nhất sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh – cả về phương pháp điều trị cần thiết và chi phí. Vì vậy, không thể nói trước được rằng lựa chọn nào là tốt nhất, chỉ có thể tùy thuộc vào tình trạng răng và ví tiền của bạn. Bác sĩ chỉnh nha sẽ là người xem xét răng miệng, tư vấn và đưa ra lời khuyên phù hợp theo yêu cầu và mong muốn của bạn.

Như mọi khi, chúng tôi – Nha khoa Oze (tiền thân là Nha khoa Quốc tế 108) – luôn muốn giúp đỡ. Với đội ngũ bác sĩ thân thiện và giàu kinh nghiệm, trang thiết bị tân tiến, chi phí chỉnh nha hợp lý cùng với sự phục vụ nhiệt tình, chu đáo, Nha khoa Oze luôn tự hào là địa chỉ phòng khám nha khoa uy tín và chất lượng hàng đầu tại Hà Nội.

Chi phí niềng răng của Nha khoa Oze

Chi phí niềng răng của Nha khoa Oze

Hãy nói chuyện với bác sĩ chỉnh nha trước khi bạn chọn chỉnh nha mắc cài sứ hay kim loại, đâu sẽ là phương pháp mang lại hiệu quả hơn cho răng của bạn. Hy vọng bạn sẽ có một hàm răng trắng đều và nụ cười tự tin như mong muốn !