Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh viêm gan B

Như chúng ta đã biết, viêm gan B là căn bệnh có khả năng lây nhiễm nhanh và dễ dàng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan như suy gan, xơ gan, ung thư gan,…từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ con người. 

Người bị viêm gan cấp tính có thể tự sản sinh ra kháng nguyên chống lại virus nhưng người bệnh viên gan B mãn tính thì phải duy trì sử dụng thuốc cả đời để kiểm soát sự phát triển và nhân bản của virus.

Có thể bạn quan tâm: Thuốc Hepbest điều trị viêm gan B

Thực phẩm dinh dưỡng dành cho người bệnh viêm gan B

Bệnh nhân viêm gan B cấp tính và bệnh nhân viêm gan B mãn tính nên lựa chọn các nhóm thực phẩm dưới đây trong thực đơn hàng ngày để hỗ trợ việc điều trị viêm an B một cách hiệu quả nhất.

Nhóm thực phẩm giày chất đạm tốt

Đạm là một chất thiết yếu mà cơ thể cần được cung cấp hàng ngày. Chất đạm giúp cho người bệnh viêm gan B đảm bảo được nguồn năng lượng để hoạt động. Các chất đạm tốt người viêm gan B nên ăn là thịt, cá, trứng, sữa,….

Nhóm thực phẩm giàu vitamin

Nếu chất đạm cung cấp năng lượng cho hoạt động sống của cơ thể thì vitamin sẽ giúp cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch, giuớ người bệnh viêm gan B chống lại virus gây bệnh. Người bệnh viêm gan B nên tích cực ăn trái cây như táo, bơ, đào, quả bưởi, dưa lưới, dâu tây, cam, kiwi, trái cây họ berry, ổi, dưa hấu, đu đủ, dưa gang,…; hay các loại rau củ quả như bí đỏ, cà chua, súp lơ,…

Nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa 

Khi măc bệnh viêm gan B, không chỉ hệ miễn dịch yếu đi mà các chức năng nội tạng cũng suy giảm, đặc biệt là gan. Việc dung nạp các loại thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giảm tải hoạt động của gan, giúp gan không bị quá tải. Bệnh nhân viêm gan B nên ăn canh, cháo, súp, sữa chua nhiều hơn thay các món khó tiêu như cơm,…

Nhóm thực phẩm chứa tinh bột

Tinh bột luôn là chất cung cấp nguồn năng lượng chủ yếu cho cơ thể. Người bệnh viêm gan B cả cấp tính lẫn mãn tính đều cần dung nạp lượng tinh bột hàng ngày hơn ai hết. Các loại tinh bốt nên ăn là bột mì, gạo tẻ, các loại đậu,…

Các loại thực phẩm người bệnh viêm gan B không nên ăn

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật bao gồm cả heo, bò, hay các loại gia cầm đều chứa lượng cholesterol rất cao, gây ảnh hưởng đến gan, đặc biệt ở những người bệnh viêm gan B đang bị tổn thương gan. Cụ thể, ăn nhiều nội tạng động vật sẽ cản trở bài tiết mật, ảnh hưởng đến quá trình thải độc của gan, từ đó gây thêm nhiều bệnh lý nguy hiểm cho gan như gan nhiễm mỡ, xơ gan,…

Thực phẩm quá nhiều đạm

Thịt dê, ba ba là những loại thực phẩm có lượng đạm vô cfng cao, tính nóng và khó tiêu. Do vậy, người bệnh viêm gan B nên sử dụng các loại thịt này một cách hạn chế để bảo vệ sức khỏe.

Thực phẩm chứa thủy ngân như các loại hải sản biển

Các loại tôm, cá biển chứa hàm lượng cholesterol và thủy ngân cao khiến gan sẽ phải hoạt động nhiều hơn để lọc và đào thải độc tố. Do đó, người bệnh viê gan B nên hạn chế ăn nhóm thực phẩm này.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *