Cầu trục dầm đơn là gì? Cấu tạo của cầu trục dầm đơn

Cầu trục là bộ phận với chức năng chịu tải thường được sử dụng trong nhà máy hoặc công xưởng dùng để treo các loại thiết bị nâng hạ như pa lăng xích, pa lăng cáp,.. Có 2 loại đang sử dụng phổ biến hiện nay là cầu trục dầm đơn và cầu trục dầm đôi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu về cấu tạo của cầu trục dầm đơn. 

Cầu trục dầm đơn là gì? 

Cầu trục dầm đơn hay dầm cầu trục đơn là thiết bị có một dầm được tạo ra từ kết cấu dạng cầu làm bằng chất liệu thép tổ hợp hay thép cán nóng. Nó mang mặt cắt dạng hộp hoặc chữ I tùy vào đặc điểm của dầm cầu về tải trọng hay khẩu độ. 

Mục đích chế tạo thiết bị này nhằm cho pa lăng nâng hạ và di chuyển ở phía dưới dầm cầu trục. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cầu trục dầm đơn với kích thước khác nhau khi chúng chịu tải trọng khác nhau hoặc dựa trên khẩu. 

Các loại cầu trục dầm đơn: 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn, 7.5 tấn, 10 tấn, 15 tấn, 20 tấn, khẩu độ tối đa là 50m. 

Cấu tạo của cầu trục dầm đơn 

Sản phẩm này có rất nhiều bộ phận cầu thành. Thiết kế khá phức tạp.

Dầm chính của cầu trục dầm đơn

Bộ phận này có thể mang một trong 2 dạng là dạng hộp hay dạng ghép mang hình chữ H, I đúc hàn ở dưới dầm hộp với mục đích đảm bảo độ chắc chắn, cứng vững và độ võng cho phép của dầm chính. 

Dầm chính sẽ chịu tải trọng cho toàn bộ cầu trục. Vì vậy, khi lắp đặt và chế tạo phần này cần hết sức kỹ lưỡng, kiểm tra từng khâu từ thiết kế tới gia công chế tạo. 

Phần Pa lăng cáp điện dầm đơn 

Đây là thiết bị mang nhiệm vụ nâng hạ sản phẩm trong các nhà kho, công xưởng, bến bãi giúp tốn ít nhân công và sức lực với hiệu quả làm việc cao. Thiết kế pa lăng cáp điện khá nhỏ gọn, dễ vận hành, mang độ chính xác cao, ít xảy ra hỏng hóc, có thể làm việc ở môi trường khốc liệt. 

Bộ phận này được thiết kế để nâng lên hạ xuống trơn tru, dễ dàng hay di chuyển linh hoạt sang trái sang phải bằng cách dùng phần điều khiển tay bấm trực tiếp hoặc nhờ hệ thống điều khiển từ xa. 

Bộ dầm cầu (bộ dầm biên) 

Bộ dầm biên cầu trục còn được gọi là xe lớn cầu trục. Đây là thiết bị quan trọng, không thể thiếu trong cấu tạo bộ cầu trục dầm đơn. Nó sẽ di chuyển cho cả hệ thống cầu trục. Bộ dầm này được thiết kế theo: khẩu độ cầu trục, tốc độ di chuyển cầu trục, tự trọng và tải trọng cầu trục, chế độ làm việc của cầu trục và từng cơ cấu… 

2 loại bộ dầm biên là: lăn trên ray vuông hoặc ray P và loại treo trên ray I. 

Hệ cấp điện pa lăng 

Bộ phận này được thiết kế dạng sâu đo tức là cáp điều khiển, cấp nguồn đặt ở vị trí dưới thay ray theo kiểu uốn lượn. Hệ cáp này có rất nhiều ưu điểm nổi trội, giúp người mua sử dụng sản phẩm lâu dài hơn với giá cả phải chăng. 

Hệ cấp điện dầm cầu trục và tủ điện cầu trục 

Hệ cấp điện cầu trục dùng để cung cấp điện làm cầu trục đi vào hoạt động. Nó bao gồm: hệ thống điện chạy ngay, hệ thống điện chạy dọc, tủ điện nguồn và tủ điện điều khiển. 

Tủ điện cầu trục cũng là bộ phận không thể thiếu trọng cầu trục dầm đơn. Thiết bị này giúp cầu trục dầm đơn hoạt động êm ái, chống rung lắc khi cầu, thay đổi được nhiều tốc độ theo ý muốn. 

Hệ ray di chuyển cho cầu trục dầm đơn 

Thường dùng kiểu ray vuông, hàn trực tiếp ở dầm đỡ ray là dầm thép. Tùy theo tải trọng cầu trục sẽ mang kích thước khác nhau như 30x40mm, 40 x 40mm, 40 x 50mm. 

==> Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau đây:

3 yêu cầu đối với công tác thiết kế ván khuôn thép tiêu chuẩn

Mách bạn cách khắc phục lỗi laptop không nhận bàn phím

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *