Cách xử lý mùi hôi bể phốt hiệu quả bạn có biết?

Có lẻ trong chúng ta đã từng biết đến cảm giác khó chịu khi nhà vệ sinh bị bốc mùi. Tình trạng này khiến việc vào nhà vệ sinh trở thành một nỗi ám ảnh, ai cũng ái ngại khi phải “bén mảng” đến khu vực này, không gian sống bị ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến, nhưng thủ phạm chính của hiện tượng này đó là mùi hôi phát ra từ bể phốt. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số cách xử lý mùi hôi bể phốt hiệu quả nhất, tin rằng sẽ có ích cho bạn khi gặp phải tình trạng oái ăm này.

Nguyên nhân khiến bể phốt bốc mùi:

Đầu tiên, bạn cần biết được ,lý do gì dẫn đến tình trạng hiện tại của nhà vệ sinh nhà mình trước khi tiến hành giải quyết chúng. Tất nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến nhà vệ sinh bạn có mùi như: tắc ống thoát nước, không được vệ sinh sạch sẽ, hoặc có con vật gì đó chết và bị mắc kẹt lại,…  Nếu phát hiện bồn cầu bị tắc nghẽn thì bạn có thể dùng máy thông tắc bồn cầu để thông tắc. Nhưng phần lớn các trường hợp nhà vệ sinh bị hôi là do bể phốt (hầm tự hoại) bị đầy vì đã được sử dụng thời gian dài.

Bể phốt sau một thời gian sử dụng dài sẽ bị đầy. Mặt khác, việc vô tình đổ các chất rửa như xà phòng, nước giặt quần áo,… sau khi sử dụng vào bồn cầu sẽ tiêu diệt các lợi khuẩn có trong bể phốt. Các lợi khuẩn này có rác dụng phân huỷ chất thải, nhưng khi chúng ngày càng bị ít đi thì bể phốt sẽ cứ thể đầy lên mà không được phân huỷ bớt, dẫn đến hiện tượng đầy nhanh hơn, và gây nên các mùi hôi khó chịu. Vậy để giải quyết vấn đề này thì đa số sẽ nghĩ đến phương pháp hút bể phốt. Tuy nhiên, chi phí cao, nếu nhà trong hẻm nhỏ thì việc này cực kì khó khăn, đó là các lý do làm một số người ái ngại khi nhắc đến việc hút bể phốt. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề bể phốt đầu mà không cần đến dịch vụ hút bể phốt? Hãy thử ngay 2 cách dưới đây:

1. Bột thông bể phốt bằng hóa chất

Các sản phẩm bột thông cống trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Và đặc điểm chung của các sản phẩm này là có khả năng tẩy cực mạnh. Tuy nhiên, do được sản xuất từ hóa chất nên phần lớn trong số đó đều được khuyến cáo “phải đeo bao tay, khẩu trang khi sử dụng, tránh xa tầm tay trẻ em”

Nhược điểm: Tuy bột thông cống có khả năng tẩy cao, nhưng chúng lại chỉ hoạt động trên bề mặt, vì thế chỉ giải quyết tình trạng tạm thời và hầm cầu sẽ lại đầy trong thời gian rất nhanh, các chất thải bị bao phủ bởi hóa chất và đóng cứng thành từng mảng lớn khó phân hủy. Mặt khác, hóa chất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và sẽ thật nguy hiểm nếu trẻ em vô tình tiếp xúc với chúng.

2Men xử lý bể phốt

Nếu trước đây, cái tên men vi sinh xử lý bể phốt còn khá lạ lẫm với nhiều người, thì hiện nay chúng được tìm kiếm rất nhiều trên internet, nổi bật như: ecoclean septic,… Khác với các loại bột thông cống bằng hóa chất, men vi sinh không có khả năng tẩy cực mạnh mà ngược lại, các chất thải hữu cơ trong bể phốt sẽ trở thành “thức ăn” cho hàng tỉ vi khuẩn có lợi. Nói cách khác, đây là cách xử lý bể phốt bị đầy bằng phương pháp bổ sung lợi khuẩn giúp phân hủy phân cùng chất thải hữu cơ trong bể phốt.

Ưu điểm: Không được làm từ hóa chất, chất thải trong hầm cầu được xử lý triệt để nhờ các lợi khuẩn, theo cơ chế tự phân các lợi khuẩn này sẽ tự sinh sản và làm tăng số lượng trong bể phốt nên phải rất lâu sau hầm cầu mới đầy lại. Tốt nhất là bổ sung định kỳ mỗi tháng một lần. An toàn với con người, không gây độc hại nếu trẻ em vô tình tiếp xúc.

Nếu bể phốt không bị đầy những vẫn có mùi hôi, phải làm sao?

Nếu không phải do bể phốt đầy thì chắc hẳn do bạn đã không biết cách vệ sinh đúng cách. Hãy đảm bảo rằng nhà vệ sinh của bạn luôn trong trạng thái sạch sẽ và có thể dùng sáp thơm để khử mùi cũng như tạo mùi hương dễ chịu hơn. Nhà vệ sinh nên là nơi được quan tâm để có một không gian thoải mái, giúp thư giãn sau những mệt mỏi bên ngoài. Trên đây là cách xử lý mùi hôi bể phốt trong nhà vệ sinh cực kỳ hiệu quả. Hi vọng sẽ có ích cho bạn.Chúc các bạn luôn giữ được một không gian sống trong lành để tận hưởng trọn vẹn những niềm vui trong cuộc sống.

Xem thêm các kiến thức hữu ích khách tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *