Bật mí cách ủ mùn cưa để trồng rau đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ

Hiện nay, trên các kênh truyền thông, báo đài không ngứng cập nhật những thông tin về rau bẩn, rau thiếu an toàn. Những luống rau, bó rau xanh ngắt, tươi ngon mơn mởn, nhưng ít ai biết đến trong chúng tiềm ẩn dư lượng chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Bên cạnh mặt tiêu cực ấy, thì việc hình thành những mô hình sản xuất rau sạch cũng góp phần giải quyết vấn nạn rau bẩn, rau thiếu an toàn. Bạn có bao giờ nghĩ những thứ tưởng chừng như bỏ đi xung quanh liệu có thể áp dụng cho trồng rau sạch không? Hôm nay, tôi sẽ mách bạn cách ủ mùn cưa để trồng rau sạch cực kì đơn giản.

Giá trị của mùn cưa ủ

Giá trị mùn cưa ủ đó chính là do khi phân giải các thành phần của mùn cưa thành các chất dễ tiêu giúp rau trồng hấp thu tốt hơn. Mùn cưa ủ làm tăng hoạt động của vi sinh vật trong đất giúp chúng gia tăng khả năng phóng thích các chất dinh dưỡng và chất kích thích sinh trưởng khác vào đất. Sử dụng mùn cưa ủ làm tăng thêm sự màu mỡ cho đất trồng, là điều kiện cần thiết để có được một vụ mùa đạt sản lượng và chất lượng cao.

Chuẩn bị nguyên liệu mùn cưa

Mùn cưa là phế phẩm của các quá trình chế biến gỗ, loại giá thể này rẻ, dễ kiếm, khả năng giữ nước tốt, tạo độ ẩm, độ thông thoáng cao. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cơ sở sản xuất gỗ, hoặc bạn cũng có thể tận dụng các loại ván bóc, gỗ thừa, cành cây để tạo ra mùn cưa với sự giúp sức của các dòng máy băm gỗ thành mùn cưa thích hợp sự dụng trong các nhà vườn.

Cách ủ mùn cưa: mùn cưa được mua về hoặc sau khi được nghiền ra thì cần ngâm qua nước vôi tối thiểu 24h, ngâm thời gian lâu hơn sẽ giúp loại đó vi khuẩn trong mùn cưa giúp mùn cưa sạch hơn. Sau khi ngâm xong mùn cưa đưa vào ủ. Có các cách để ủ như sau:

  • Cách thứ nhất: trộn trẳng vào đất và ủ trong thời gian 20 ngày thì sẽ trồng rau tốt nhất.
  • Cách thứ hai: Đánh thành đống, sử dụng bạt phủ kín trong thời gian 20-30 ngày.

Với 2 cách ủ đơn giản như trên, giá thành giảm từ 30 – 50% so với các loại phân vô cơ trên thị trường, dùng mùn cưa ủ này trồng rau không những đạt năng suất cao, cây lá xanh mướt, phòng trừ các bệnh xì mủ, vàng lá, thối rễ. Quan trọng hơn là cung cấp ra thị trường nguồn rau sạch, đảm bảo chất lương.

Nếu việc thu mua mùn cưa gặp nhiều khó khăn, chất lượng không đảm bảo, hãy tìm đến những máy băm gỗ thành mùn cưa trên thị trường đang cung cấp. Để có thể tự tạo ra nguồn nguyên liệu mùn cưa sạch, không lẫn tạp chất. Chúc bạn thành công với mô hình sản xuất rau sạch bằng mùn cưa ủ!