Cách trồng cây muồng hoàng yến cho các công trình đô thị

Cây muồng hoàng yến là loài cây xanh trồng đô thị thân gỗ, trồng lâu năm. Cách trồng cũng khá đơn giản vì chúng thuộc loài cây trung tính, có thể thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, đặc biệt thích hợp với khu vực có nhiều nắng, thoát nước tốt và đất tơi xốp. Cây muồng hoàng yến có khả năng chịu được hạn tốt.

cây muồng hoàng yến
Hình: cây muồng hoàng yến

Đối với đất trồng, Muồng hoàng yến có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên trồng cây tại những nơi có nhiều nắng là tốt nhất. Cần chú ý phải có lối thoát nước tốt tránh bị đọng nước khiến cho cây bị sâu bệnh hay bị úng, dễ chết. Nếu có điều kiện nên chọn nơi trồng là khu đất rộng 1 chút, vì muồng hoàng yến là cây trồng lâu năm, nên chúng rất cần nơi có nhiều đất và không gian để sinh trưởng và phát triển dễ dàng hơn. Trước khi trồng thì nên trộn phân bón để chuẩn bị bón cho cây, có thể sử dụng phân hữu cơ hay vô cơ đều được.

cây muồng hoàng yến
Hình: Cây muồng hoàng yến

Có thể trồng cây muồng hoàng yến bằng cách ươm hạt giông cây. Tiến hành ngâm hạt gống trong nước nóng từ 48 đến 52 độ trong khoảng 5 phút sau đó vớt ra rửa sạch và đem ủ trong vải ẩm để hạt dễ nứt nanh hơn.

Tiến hành trồng cây Muồng hoàng yến. Thực hiện gieo hạt cây lên trên luống với khoảng cách khoảng 25 x 25cm hoặc trong các túi bầu nilon khích thước 10 x 12cm. Vun một lượt đất mỏng nhẹ tránh lấp quá nhiều đất khiến hạt khó lên khỏi mặt đất.

Sau khi đã ươm được cây con phải đào hố kích thước khoảng 60 x 60 x 60cm (nên đào hố trước khi trồng 1 tháng). Nên bón lót dưới hố supe lân hoặc phân chuồng đã hoai. Bóc bầu nilon rồi đặt cây giống xuống ố, giữ cho cây thẳng và tránh làm vỡ bầu cây. Nén chặt đất và gốc cây quanh bầu tránh né quá chặt sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Khoảng cách cây con phù hợp là 5 – 7m.

Hình: Cây muồng hoàng yến mới trồng

Khi cây to đường kính từ 8cm hoặc to hơn, nên cắt bỏ hết các cành non và khoảng 2/3 tán cây và bớt lại 1/3 tán cây.

Nếu trồng cây hoa muồng hoàng yến vào mùa hè nắng nóng thì cần phải che mát cho cây trong thời gian đầu. Còn nếu cây được trồng vào mùa đông thì chúng ta cần phải ủ, bó cho thân cây thật ấm. Nếu trồng ở mùa hè cây muồng hoàng yến sẽ ra lộc nhanh hơn mùa đông thường là 15 – 20 ngày, mùa đông sẽ từ 20 – 45 ngày hoặc có thể lâu hơn.

Chế dộ tưởi nước cho cây: duy trì việc tưới nước thường xuyên khi mới trồng mỗi ngày 1 lần, chú ý tưới ướt đều từ trên ngọn xuống gốc. Nên nhớ, mỗi lần chỉ cần tưới lượng nước vừa đủ sao cho đất không bị úng nước là được. Cùng với đó cũng phải để ý phòng trù sâu bệnh hại cho cây, thường xuyên quan sát và làm sạch cỏ để tránh sâu bệnh gây hại cho cây.

Xem thêm:

Chi tiết về cây muồng hoàng yến: https://caydothi.vn/cay-muong-hoang-yen.html

https://khonggiansong24h.com/ban-ve-5-mau-nha-cap-4-nong-thon-dep-gia-re/

https://khonggiansong24h.com/3-yeu-cau-doi-voi-cong-tac-thiet-ke-van-khuon-thep-tieu-chuan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.