Hướng dẫn cách nhận biết bồ câu trống dễ dàng, chính xác nhất

Bồ câu là loài chim vừa ngon và bổ dưỡng, được xem như một loại thuốc mà ai cũng biết, do đó việc chăn nuôi bồ câu đang ngày càng phổ biến. Trong chăn nuôi chim bồ câu, việc phân biệt bồ câu trống, mái là rất quan trọng. Nếu tỉ lệ trống mái mất cân bằng sẽ dẫn đến tình trạng đàn chim bị hỗ loạn và ảnh hướng rất lớn đến năng suất. Tuy  nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt. Bài viết này sẽ cung cấp cho bà con cách nhận biết bồ câu trống, mái đơn giản mà mà chính xác nhất.

Vì sao cần phải phân biệt bồ câu trống, mái?

Chắc hẳn các bà con nuôi bồ câu sẽ biết tập tục của bồ câu là sống có đôi có cặp. Khi được bắt cặp đúng đôi trống – mái, bồ câu sẽ sống hòa thuận, sinh trưởng và phát triển tốt.  Nếu chim trống nhiều hơn chim mái sẽ dẫn đến tình trạng chim trống đánh nhau để giành chi mái, sẽ không thể nào chăn nuôi được hiệu quả khi chúng cứ tự “tiêu diệt” lẫn nhau như vậy. Hơn nữa, chim trống nhiều gây tốn thức ăn mà lại không mang lại nhiều giá trị kinh tế.

Ngoài ra, nếu chim mái nhiều hơn chim trống sẽ dẫn đến tình trạng trứng sinh ra không được thụ tinh và bị ung. Hoặc nếu trứng được ấp nở thì chim mái cũng không thể chưm sóc chim non tốt vì không có chim trống giúp đỡ. Chính vì vậy, chọn chim trống – mái theo đúng tỷ lệ 1:1 sẽ là tiền đề để mang lại hiệu quả cho công việc chăn nuôi của bà con.

Cách phân biệt chim bồ câu trống, mái như thế nào?

Nhìn bên ngoài thì bồ câu trống và mái không có nhiều sự khác nhau. Sau đây sẽ là ba cách nhận biết bồ câu trống, mái đơn giản bà con có thể thực hiện:

  1. Nhận biết bằng tay

Đây được xem là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất để nhận biết giới tính của bồ câu. Không những thế, cách nhận biết này có độ chính xác cao và có thể nhận biết dễ dàng với ngay cả chim bồ câu còn nhỏ.

  • Xem lỗ hậu môn: bồ câu trống có lỗ hậu môn lồi trong khi con mái có lỗ hậu môn phẳng và mềm hơn.
  • Xem ngón chân: nhẹ nhàng lật úp người bồ câu xuống, nếu thấy chim bồ câu có ngón A dài hơn ngón C thì là bồ câu trống. Ở con mái thì hai ngón này dài tương đương nhau.
  • Xem phản xạ: một tay giữ chân của chim, một tay nhẹ nhàng kéo mỏ chim xuống, chim trống sẽ phản xạ quắp đuôi xuống trong khi chim mái thì sẽ vểnh đuôi lên.
  1. Nhận biết bồ câu trống mái qua hình dáng bên ngoài
  • Chim bồ câu trống: bồ câu trống thường có thân hình to lớn hơn, đầu và mỏ to thô và ngắn hơn, cổ to hơn và có nổi nhiều cườm hơn bồ câu mái. Chim bồ câu trống cũng có kích thước lớn, thân hình chắc khỏe và tác phong nhanh nhẹn hơn con mái.
  • Chim bồ câu mái: so với bồ câu trống, bồ câu mái có thân hình nhỏ nhắn hơn, đầu và mỏ bồ câu mái cũng nhỏ hơn, thon dài hơn bồ câu trống. Bồ câu mái có mỏ nhỏ từ gốc mỏ và nhỏ dần về đầu mỏ. Khi còn theo mẹ, gốc mỏ và đầu mỏ của bồ câu mái rộng tương đương nhau. Trong khi đó, ở cùng giai đoạn này, gốc mỏ của bồ câu trống to hẳn lên.
  1. Nhận biết dựa vào hoạt động ở giai đoạn trưởng thành

Đến giai đoạn trưởng thành:

  • Bồ câu trống thường hoạt động nhiều hơn. Nó không ngại chiến đấu với các con bồ câu trống khác để tranh giành thức ăn, không gian sống, chuồng cao, chuồng đẹp hơn và còn để giành con mái. Bồ câu trống thường xòe đuôi, xoay vòng tròn, gật gù cái đầu và thường phát ra tiếng kêu gru…gru… để quyến rũ chim mái.

  • Bồ câu mái thì hiền lành hơn. Khi bị con trống tiếp cận, bồ câu mái sẽ rụt rè đứng yên một chỗ, chỉ gù gù khe khẽ và không có hành động xòe đuôi.

Trên đây là những chia sẻ để bà con có thể nhận biết bồ câu trống và bồ câu mái một cách chính xác. Để đạt hiệu quả chăn nuôi cao, bà con cần giữ được sự cân bằng của chim trống và chim mái. Ngoài ra, việc chú trọng thiết kế chuồng trại, đầu tư thức ăn cũng là những điều không thể bỏ qua. Bà con có thể sử dụng máy ép cám viên tự chế để chủ động chế biến thức ăn dinh dưỡng cho bồ câu phát triển tốt. Chúc bà con chăn nuôi thành công với loại vật nuôi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.