Cách làm chuồng nuôi vịt trên sàn lưới sạch sẽ, hiệu quả cao

Nuôi vịt trên sàn lưới không cần ao nuôi là phương pháp mới đang được nhiều hộ dân, nông trại quan tâm. Vậy để bắt đầu triển mô hình này thì cần bố trí chuồng nuôi như thế nào? Yêu cầu ra sao? Bìa viết dưới đây, khomay3A sẽ chia sẻ với bà con cách làm chuồng nuôi vịt trên sàn lưới đúng kỹ thuật, nuôi vịt nhàn tênh. 

Địa điểm

Khu vực làm chuồng nuôi vịt phải cao ráo, thoáng mát, địa hình bằng phẳng, không có độ dốc quá lớn. Nuôi với quy mô tập trung nên cách xa nguồn nước uống và nhà ở. Đảm bảo khu vực yên tĩnh nhưng vẫn dễ dàng quản lý, chăm sóc. 

Hướng chuồng

Với kiểu nuôi vịt trên sàn lưới, bà con vẫn làm chuồng theo hướng đông nam là thích hợp nhất. Ánh nắng buổi sáng chiếu từ hướng đông sẽ giúp nền lưới và chuồng trại khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Hạn chế mầm bệnh sinh sôi, nảy nở. 

Tường chuồng

Trường hợp nuôi hoàn toàn trên sàn, bà con làm tường kiểu thông thoáng, để các khoảng hở cho ánh sáng và gió tự nhiên. Xây tường cao khoảng 1m. Từ vị trí đó lên mái, dùng lưới thép. 

Nếu bên ngoài có khu sân vườn thì không cần quây kín chuồng. Mà chỉ dùng lưới thép B40 quây toàn bộ khu vực chăn nuôi. 

Sàn nuôi vịt

Nền bên dưới cùng nên láng xi măng, độ dốc khoảng 3 – 5%. Có thể độn thêm vỏ trấu, mùn cưa, xơ dừa nghiền mịn ở dưới. Bên ngoài có rãnh, đường ống dẫn chất thải chăn nuôi về khu vực chứa. Thuận tiện cho việc vệ sinh, dọn dẹp, loại bỏ chất thải, hạn chế ô nhiễm môi trường. 

Làm hệ thống đà vững chắc bằng cột xi măng để giữ sàn lưới. Chiều cao từ sàn lưới đến nền xi măng tối thiểu 50cm. 

Sử dụng sàn nuôi làm bằng sắt, dùng lưới mắt cáo bện lên phía trên để chân của vị không bị lọt xuống phía dưới. Đồng thời, tránh gây ra chấn thương khi chân vịt tiếp xúc trực tiếp với lưới sắt.  
Vẫn nên ngăn cách các khu nuôi úm, nuôi vịt đẻ trứng, vịt lấy thịt để thuận tiện chăm sóc. 

Mái chuồng 

Thường thì dùng máy fibro xi măng. Nhưng tuổi thọ không cao và dễ hấp thụ nhiệt làm cho nhiệt độ chuồng nuôi tăng cao. Tùy điều kiện kinh tế của mỗi trang trại, có thể dùng mái tôn lạnh. Hoặc nếu dùng mái fibro xi măng thì xây  cao cách sàn lưới tối thiểu 3,5m. 

Làm mát cho chuồng nuôi vịt 

 Vì không có ao, không được tắm trong nước nên thân nhiệt của chúng rất cao. Nên mặc dù kiểu chuồng này khá thông thoáng, mát mẻ. Tuy nhiên, vẫn nên bố trí  thêm giàn phun sương tự động trên mái và bên trong chuồng. Bởi vì vào mùa hè, nhiệt độ môi trường có thể lên cao đến trên 40 độ.

Máng ăn, máng uống

Trong chuồng nuôi, bố trí máng ăn, máng uống phù hợp với mật độ nuôi vịt. Thức ăn chủ yếu của vịt là ngô xay, cám viên, cỏ xay… Vì thế, bà con có thể lót thêm 1 tấm thảm dưới máng thức ăn để cám dư thừa không bị lọt xuống dưới, tránh lãng phí thức ăn. 

Nuôi vịt trên sàn lưới phương pháp chăn nuôi hướng đến an toàn sinh học bền vững. Vì thế, bên cạnh việc bố trí chuồng sàn hợp ý, bà con cần chú ý đến thức ăn. Cám tăng trọng không được khuyến khích sử dụng. Thay vào đó là cám viên tự ép tại nhà. Nguyên liệu tận dụng là thóc, ngô, lúa mì, đậu tường, các loại khô dầu, nghiền nhỏ. Bổ sung thêm chế phẩm sinh học, vitamin, rau xanh, cua ốc nghiền nhỏ. Hàm lượng dinh dưỡng trong cám viên vẫn đáp ứng được tăng trọng của vịt. 

Công ty CPĐT Tuấn Tú là đơn vị sáng chế, chế tạo và phân phối rất nhiều loại máy ép cám viên cho gà, vịt. Được các trang trại đánh giá cao. Bà con có thể tham khảo giá bán máy ép cám viên của đơn vị này. 

Phương pháp nuôi vịt trên sàn lưới đòi hỏi chi phí cao hơn, công sức và kỹ thuật cũng cao hơn. Trung bình 300m2 có thể nuôi được 2000 con vịt. Tuy nhiên, 95% đàn gia cầm lại sinh trưởng đồng đều, khỏe mạnh, ít bệnh. Vịt nuôi từ 45 – 60 ngày có thể xuất chuồng, hiệu quả kinh tế cao. Hi vọng chia sẻ về cách làm chuồng nuôi vịt trên sàn lưới này sẽ giúp bà con chăn nuôi thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.