Cách chống thấm tường không trát vữa đơn giản mang lại hiệu quả cao

Một trong những hạng mục chống thấm khó nhất hiện nay chính là chống thấm tường không trát vữa. Do một số điều kiện nhất định hay do mục đích sử dụng mà chúng ta không thể trát vữa bên ngoài làm nước thấm trực tiếp vào gạch dẫn đến tình trạng công trình bị thấm dột nặng nề. Và nếu bạn đang muốn tìm kiếm những biện pháp chống thấm hiệu quả cho vị trí này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm nhiều kiến thức thú vị hơn nhé!

1. Những hệ quả khi không chống thấm tường nhà không vữa trát.

chống thấm tường không trát vữa hình 1

Chống thấm luôn là công đoạn vô cùng quan trọng và không thể thiếu khi thi công một công trình nào đó bởi một khi tường bị thấm sẽ mang lại những hậu quả to lớn. Ví dụ như:

 • Gây mất thẩm mỹ: Đầu tiên, phải kể đến tác hại đầu tiên là gây mất thẩm mỹ cho công trình. Chúng ta có thể nhận thấy bằng mắt thường đó chính là sự biến dạng về màu sắc cũng như xuất hiện những vết ố vàng, những vết nấm mốc đen không những khiến cho mảng tường trở nên xấu xí mà còn làm tổng thể ngôi nhà sẽ không còn đẹp.
 • Phá vỡ cấu trúc ngôi nhà: Tất nhiên khi nước thấm vào gạch theo thời gian sẽ khiến vữa, gạch bị mục đi dần và dẫn đến công trình nói chung hay những vị trí bị thấm nói riêng sẽ xuống cấp nhanh hơn.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Những vị trí bị ẩm mốc lâu ngày dần dần sẽ sinh ra các vết nấm mốc. Những vết nấm mốc đó đều là những vi sinh vật có hại là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về hô hấp hay bệnh viêm xoang. Chính vì thế, nấm mốc phát triển ngày càng nhiều trong nhà là vô cùng có hại đến sức khỏe.

>> Mách bạn: Sơn chống thấm cao cấp JYMEC – Lựa chọn tin dùng của mọi nhà

2. Những biện pháp chống thấm tường không trát vữa hiệu quả hiện nay.

Thông thường đối với tường gạch chúng ta sẽ thực hiện chống thấm qua biện pháp cơ bản sau:

2.1 Phương pháp chống thấm thuận.

chống thấm tường không trát vữa hình 2

Chống thấm thuận là phương pháp chống thấm ngay bề mặt thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước. Ví dụ trong công trình nhà ở thì phần đó chính là mặt ngoài bờ tường.

Ưu điểm của phương pháp chống thấm thuận:

 • Đầu tiên phải nói đến hiệu quả của phương pháp này mang lại rất tốt giúp tường nhà có khả năng chống thấm cao.
 • Bên cạnh đó, phương pháp này rất dễ thi công giúp chúng ta có thể dễ dàng chọn lựa người thi công.
 • Với những ưu điểm tuyệt vời như trên nhưng chi phí sử dụng trong phương pháp này lại vô cùng hợp lý và vừa phải. Đây cũng là lý do tại sao phương pháp này được nhiều người chọn lựa như vậy.

Quy trình chống thấm:

chống thấm tường không trát vữa hình 3

Đối với những bề mặt tường chưa tô trát thì bề mặt khá lồi lõm và không bằng phẳng. Vì vậy nên rất khó để sử dụng các vật liệu chống thấm như: sơn chống thấm, hay các loại chống thấm bằng miếng dính… Do đó phương pháp tối ưu nhất, tiện lợi nhất và được sử dụng nhiều nhất trong tình huống này chính là sử dụng hỗn hợp dung dịch chống thấm Water Seal.

Như các bạn đã biết vật liệu chống thấm Water Seal là một dung dịch chống thấm đa năng. Cách sử dụng lại vô cùng đơn giản là phun trực tiếp dung dịch lên bề mặt cần chống thấm. Hợp chất này sẽ bám trực tiếp vào gạch và các mạch hồ để ngăn chặn dòng nước tiếp xúc có thể thấm vào trong.

Với dung dịch Water Seal, người ta sẽ sử dụng vòi bơm áp lực cao phun trực tiếp dung dịch thật đều lên tường gạch không trát được. Thông thường chúng ta sẽ phun từ 2 đến 3 lớp và mỗi lớp phun cách nhau khoảng 4 đến 5 giờ. Bạn nên chờ dung dịch khô hẳn trong tầm 10 giờ sau đó tiến hành thi công các hạng mục khác.

2.2 Phương pháp chống thấm ngược.

chống thấm tường không trát vữa hình 4

Chống thấm ngược là phương pháp chống thấm từ phía trong ra bên ngoài.

Quy trình chống thấm:

chống thấm tường không trát vữa hình 5

 • Đầu tiên, bạn cần đục hết lớp hồ, vôi vữa trong bờ tường cũ ra. Bạn nên nhớ đục cẩn thận bởi sẽ có những thiết bị đặt âm tường như đường ống điện, đường ống nước và chỉ cần một sai sót nhỏ có thể dẫn đến những thiệt hại lớn.
 • Sau đó, bạn hãy dùng những vật liệu chuyên dụng như chổi hoặc máy hơi làm sạch bụi bẩn cũng như gạch vụn còn bám trên tường.
 • Tiếp theo, bạn sử dụng dung dịch Water Seal phun đều như đối với công đoạn chống thấm thuận, phun từ 2 đến 3 lớp.
 • Sau khi phun xong bạn hãy chờ một khoảng thời gian như phương pháp chống thuận để dung dịch khô hoàn toàn. Sau đó bạn hãy tiến hành trộn xi măng với vật liệu chống thấm 2 thành phần và dùng cọ, chổi quét đều thêm một lớp bên trên để đảm bảo cho việc chống thấm đạt hiệu quả cao nhất.
 • Cuối cùng, bạn hãy trát hồ vữa lại cho bức tường và sơn lại như cũ.

Trên đây là những kiến thức thú vị về chống thấm tường không trát vữa. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn đưa ra những cách chống thấm hiệu quả nhất cho công trình nhà mình.

>> Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.